Tầm nhìn

Quảng Ninh: Đầu tư nâng cấp và phát huy giá trị di tích đền Cửa Ông

16:12, 30 Tháng Mười 2020

(DSX)- Di tích đền Cửa Ông đã được đầu tư khá lớn để bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị. Việc quy hoạch di tích, định hướng chương trình, kế hoạch tôn tạo đền Cửa Ông đã và đang thực hiện với trình tự chia ra theo các nhóm dự án

Di tích đền Cửa Ông - Ảnh: Báo Quảng Ninh
Đền Cửa Ông tọa lạc trên một ngọn núi thuộc phường Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Đây là công trình văn hóa tâm linh, gắn liền với tâm thức và đạo lý uống nước nhớ nguồn của người dân nơi đây. Lễ hội đền Cửa Ông là lễ hội truyền thống lớn nhất của thành phố Cẩm Phả, thu hút 30 - 35 vạn du khách đến trẩy hội cầu phúc, cầu tài và chiêm bái Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng - Thần đền Cửa Ông - ông Tổ người lính Biên phòng Đông Bắc.

Đền Cửa Ông trước đây được xây thành 3 khu: Đền Hạ, đền Trung và đền Thượng, trên ngọn đồi cao khoảng 100m, nhìn xuống vịnh Bái Tử Long, hai bên có 2 ngọn đồi nhỏ hộ vệ, phù hợp với quy tắc phong thủy: Tả thanh long, hữu bạch hổ. Trước đền Thượng có một tam quan, bên phải là một ngôi chùa, phía sau là lăng của Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng. Do có công lao to lớn với đất nước, ông đã được vua Trần Anh Tông phong tước Hưng Nhượng Đại Vương, khi ông mất, ông còn được vua phong là Thượng đẳng Phúc thần và cho lập miếu thờ tại Cửa Suốt.


Bên trong đền Thượng được phân bố thành 3 lớp: Tiền đường thờ các tướng: Đỗ Khắc Trung, Lê Phụ Trần, Nguyễn Địa Lô; Bái đường thờ: Trần Quốc Tảng, Trần Thì Kiến, Phạm Ngộ, Trần Khánh Dư; Hậu cung thờ: Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, Yết Kiêu, Nguyễn Quyên, Nguyễn Tiễn, Huyền Du, Quyên Thánh công chúa. Ngày nay, đền Cửa Ông chỉ còn lại khu đền Thượng, gồm: Đền thờ Trần Quốc Tảng, đền thờ Thánh Mẫu, Lăng Trần Quốc Tảng và chùa thờ Tuệ Trung Thượng sĩ.

Nhiều năm qua, Di tích đền Cửa Ông đã được đầu tư khá lớn để bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị. Việc quy hoạch di tích, định hướng chương trình, kế hoạch tôn tạo đền Cửa Ông đã và đang thực hiện với trình tự chia ra theo các nhóm dự án, gồm nhóm giải pháp bảo tồn, tôn tạo di sản văn hoá vật thể, nhóm dự án tôn tạo cảnh quan môi trường, nhóm đào tạo nguồn nhân lực, quản lý và thông tin quảng bá, phát huy giá trị di tích, nhóm quy hoạch xây dựng hạ tầng cơ sở, nhóm dự án thực hiện các sản phẩm dịch vụ phục vụ cho các hoạt động du lịch. 

Theo báo Quảng Ninh, TP Cẩm Phả đã đầu tư nâng cấp, nâng tầm giá trị của khu di tích đền Cửa Ông với dự án mở rộng di tích đền Cửa Ông đã được triển khai trên quy mô 180.000m2, với tổng mức đầu tư gần 800 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách cho công tác giải phóng mặt bằng và xã hội hóa xây dựng. Việc tu bổ tôn tạo khu vực đền Hạ, đền Trung và đền Thượng đã được hoàn thiện năm 2017. Bên cạnh đó, thành phố đã di dời, xây dựng tượng đài Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng, nhà bia ghi tên các liệt sĩ phường Cửa Ông và các hạng mục phụ trợ thuộc khu di tích đền Cửa Ông với tổng mức đầu tư trên 100 tỷ đồng.

Từ đầu năm đến nay, thành phố đã triển khai dự án công viên ven biển khu vực dưới chân đền, qua đó, không gian khu di tích khang trang, khoáng đạt, sạch đẹp. Bên cạnh đó, Ban Quản lý đền cũng lắp đặt 14 hòm chứa thiết bị phòng cháy chữa cháy ở tất cả các khu vực thiết yếu của đền. Hiện, con đường 900m, rộng 7,5m từ khu dân cư lên tượng đài Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng đang được thi công.

Không chỉ quan tâm đầu tư, tôn tạo, thời gian qua, đền Cửa Ông là điểm sáng về văn minh lễ hội. Lễ hội đền Cửa Ông được tổ chức thường niên, để tưởng nhớ công ơn của Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng và các nhân thần có công với nước, với dân được thờ tại đây. Hàng năm, đền Cửa Ông đón hàng triệu lượt khách tới tham quan, hành hương, chiêm bái. Do đó, việc đảm bảo an toàn giao thông, bố trí không gian tiện lợi, giảm thiểu ùn tắc luôn được đặc biệt quan tâm. Ngoài một số điểm đỗ gần đền, thời gian tới, bãi xe mới rộng khoảng 3ha dự kiến sẽ hoàn thành, đáp ứng việc trông giữ 5.000 xe. Đề án bố trí xe điện đưa đón miễn phí du khách đang được xây dựng, phê duyệt để sớm phục vụ nhân dân.

Đến lễ hội, du khách được đắm mình trong không gian văn hóa linh thiêng, mang đậm bản sắc quê hương và truyền thống lâu đời của người Việt. Những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể quý hiếm ở đền Cửa Ông đã tạo nên sức hút đối với du khách trong và ngoài nước. Du khách đến chiêm bái đền Cửa Ông với tâm thế: Coi nơi đây như chỗ dựa tinh thần, được bày tỏ tâm nguyện của mình, là cầu quốc thái, dân an, mùa màng bội thu, gia đình hạnh phúc.

Thủy Bích (t/h)

Tin liên quan