Tầm nhìn

Kiên Giang xây dựng, bảo tồn và phát huy khu di tích lịch sử căn cứ cách mạng U Minh Thượng

17:11, 14 Tháng Mười 2020

(DSX)- Trong những năm qua, tỉnh Kiên Giang đã quan tâm chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện công tác bảo tồn, trùng tu, tôn tạo và phục dựng các điểm di tích nằm trong quần thể di tích căn cứ cách mạng U Minh Thượng

Một góc Vườn quốc gia U Minh Thượng. (Nguồn: TTXVN)
Di tích lịch sử cách mạng U Minh Thượng – một địa danh nằm trải dài trên địa phận 4 huyện: U Minh Thượng, Vĩnh Thuận, An Minh, An Biên (tỉnh Kiên Giang). Đây là một trong những căn cứ địa lớn nhất của Miền Nam, có giá trị truyền thống các mạng, đồng thời là là một danh thắng mà thiên nhiên ban tặng cho Nam Bộ nằm trong khu vực rừng nguyên sinh có những loài động thực vật quý hiếm. Ngày 26/6/1997, Bộ VHTT (nay là Bộ VHTTDL) có quyết định công nhận U Minh Thượng là Di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt quan trọng. U Minh Thượng là vùng căn cứ địa cách mạng, kiên cường suốt mấy chục năm kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, là nơi chi bộ Đảng đầu tiên của Đảng bộ tỉnh Kiên Giang được thành lập. Trên từng tấc đất, máu của hàng vạn đồng bào, chiến sĩ đã đổ xuống để giành lại độc lập, tự do.Một góc Vườn quốc gia U Minh Thượng. (Nguồn: TTXVN)

U Minh Thượng là một vùng sinh thái nổi tiếng trong và ngoài nước. Nơi đây là căn cứ địa cách mạng trong cuộc chiến đấu chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Khu căn cứ địa cách mạng nằm trong khu dự trữ sinh quyển thế giới, đồng thời là khu Ramsar thứ 2.228 của thế giới và là khu Ramsar thứ 8 của Việt Nam, phục vụ khách tham quan du lịch sinh thái kết hợp với nghiên cứu khoa học hệ sinh thái rừng ngập nước, tìm hiểu văn hóa nhân văn sông nước vùng U Minh và du lịch nghiên cứu di chỉ khảo cổ Óc Eo - Phù Nam (Cạnh Đền, Nền Vua, Kè Một). Quần thể di tích căn cứ địa cách mạng U Minh Thượng với nhiều địa danh gắn liền với những sự kiện, chiến thắng oanh liệt mãi mãi in đậm vào ký ức và lòng tự hào của Đảng bộ và Nhân dân Kiên Giang như: Di tích Ngã Ba Cây Bàng, Ngã Ba Tàu, Thứ Mười Một, Rừng tràm Ban Biện Phú, khu tập kết 200 ngày kinh xáng Chắc Băng, khu căn cứ Tỉnh ủy trong kháng chiến tại huyện U Minh Thượng… Biết bao đồng chí, đồng bào của chúng ta từ mọi miền đất nước đã anh dũng hy sinh, mãi mãi nằm lại mảnh đất U Minh để thế hệ hôm nay được tự hào về mảnh đất hào hùng này, là một điểm son không thể mờ trong bản anh hùng ca bất diệt của quân dân ta. Đây là nơi để du khách đến tham quan, tìm hiểu lịch sử nhân văn của vùng U Minh Thượng huyền thoại, đến với vùng sinh thái tươi đẹp của đất Việt.

Ngày 28/6/1997, Bộ Văn hóa và Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) có Quyết định số 1768-QĐ/VH công nhận U Minh Thượng là di tích lịch sử cấp Quốc gia. Ngày 7/6/1997, tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội thảo khoa học di tích lịch sử cách mạng U Minh Thượng để làm sáng tỏ hơn những ý nghĩa và giá trị lịch sử của căn cứ địa cách mạng U Minh Thượng, qua đó xác định thêm tư liệu và những bài học kinh nghiệm cần thiết để bổ sung vào lịch sử của Đảng bộ và Nhân dân Kiên Giang. Trong những năm qua, tỉnh Kiên Giang đã quan tâm chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện công tác bảo tồn, trùng tu, tôn tạo và phục dựng các điểm di tích nằm trong quần thể di tích căn cứ cách mạng U Minh Thượng đã mang lại ý nghĩa thiết thực trong việc giáo dục truyền thống cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân; quảng bá những giá trị di tích đến với du khách gần xa.

Hiện nay Toàn bộ cụm di tích U Minh Thượng đã được UBND tỉnh phê duyệt đầu tư xây dựng. Trong đó khu vực trung tâm di tích là khu bảo tồn thiên nhiên, có xây dựng nhà bảo tàng, ngoài ra còn có hệ thống giao thông, thông tin liên lạc …. Hiện nay phòng khai thác du lịch Vườn quốc gia U Minh thượng đã xây dựng những đoạn cây cầu bằng tràm cho du khách tham quan những khu rừng tràm hơn 40 năm tuổi – nơi ngày xưa có các cơ quan Khu uỷ, Tỉnh uỷ Rạch Giá đóng. Việc tái tạo hình ảnh căn cứ cách mạng điển hình của miền Tây Nam Bộ tại U Minh Thượng trong kháng chiến cũng đang được tiến hành. Vùng đất giàu có này luôn mời gọi du khách đến tham quan.

Vào đầu tháng 7/2020; Huyện ủy Vĩnh Thuận tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà lưu niệm nơi Huyện ủy đóng căn cứ trong thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước tại ấp Đồng Tranh, xã Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận, với kinh phí đầu tư trên 5 tỷ đồng. Đây sẽ là địa chỉ đỏ để phát huy giá trị tinh thần yêu nước của các thế hệ đi trước, đồng thời giáo dục thế hệ trẻ hiểu nhiều hơn những năm tháng chiến đấu gian lao và ác liệt của quân dân ta, tạo động lực phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Trước đó, Văn phòng Tỉnh ủy triển khai phục dựng khu di tích căn cứ của Tỉnh ủy trong kháng chiến ở U Minh Thượng, gồm tượng đài chiến thắng, nhà làm việc..., cùng với đó tỉnh quan tâm xây dựng các nhà bia lưu niệm tại các điểm di tích.

Sắp tới đây, Bảo tàng tỉnh và Ban Quản lý Di tích tỉnh Kiên Giang phối hợp với huyện Vĩnh Thuận sưu tầm các hình ảnh, hiện vật để trưng bày tại khu di tích Xẻo Gia, góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ và khách đến tham quan và còn nhiều điểm di tích trong quần thể di tích U Minh Thượng đang  được triển khai xây dựng tượng đài hoặc bia chiến thắng, bia kỷ niệm như: di tích Ngã ba Cây Bàng, Công Sự...Cũng trong thời gian tới, Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang giao các đơn vị chuyên môn phối hợp với các huyện vùng U Minh Thượng tiến hành rà soát, thu thập thông tin, khảo sát các điểm di tích để thống nhất lại các điểm di tích, tiến hành lập quy hoạch trên cơ sở điều chỉnh quy mô các điểm di tích để khoanh vùng bảo vệ, xây dựng kế hoạch để tôn tạo, phục dựng các điểm di tích trong quần thể di tích U Minh Thượng.

Thủy Bích (t/h)

Tin liên quan