Tầm nhìn

Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia: Nghệ thuật trình diễn dân gian Hát ru của người Việt ở Cần Thơ

16:53, 13 Tháng Mười 2020

(DSX)- Ngày 12/10/2020, UBND thành phố Cần Thơ đã có công văn số 3041/UBND-KGVX về việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia: Nghệ thuật trình diễn dân gian Hát ru của người Việt ở Cần Thơ.

Ảnh minh họa - Nguồn: http://baodulich.net.vn/

Thực hiện Quyết định số 2744/QD-BVHTTDL ngày 30/9/2020 của Bộ trưởng Bộ VHTTDL về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ có ý kiến như sau: Giao Giám đốc Sở VHTTDL chủ trì, phối hợp với thủ trưởng, cơ quan đơn vị, địa phương có liên quan tổ chức, triển khai thực hiện các biện pháp bảo vệ và phát huy giá trị nghệ thuật trình diễn dân gian Hát ru của người Việt ở Cần Thơ đã được Bộ trưởng Bộ VHTTDL đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia theo quy định.Ảnh minh họa - Nguồn: http://baodulich.net.vn/

Được biết, cũng như các địa phương khác trong cả nước, từ xa xưa, người Cần Thơ đã dùng câu hát ru để ru trẻ em ngon giấc ngủ. Tiếng ru của bà, của mẹ, của chị dần đi vào tâm khảm của bao thế hệ người Việt ở Cần Thơ, ăn sâu vào tâm thức văn hóa một cách bền chặt. Ðiệu hát ru của người Việt ở Cần Thơ tạo được sắc thái riêng trong âm điệu, tiết tấu và nội dung lời ru.

Như vậy đến nay, Cần Thơ có 5 di sản được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Trước đó là: Ðờn ca tài tử Nam Bộ, Văn hóa Chợ nổi Cái Răng, Lễ hội Kỳ yên đình Bình Thủy, Hò Cần Thơ. Cùng được công nhận đợt này, khu vực ÐBSCL còn có 2 di sản khác là: “Nghề làm muối ở Bạc Liêu” (xã Vĩnh Hậu, xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình; xã Long Ðiền Ðông, xã Ðiền Hải, xã Long Ðiền Tây, huyện Ðông Hải, tỉnh Bạc Liêu) và “Nghề làm bánh Pía” (xã Phú Tâm, xã Thuận Hòa, xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng).

Thủy Bích

Tin liên quan