Thế giới

Di tích “thành phố của những vị thần” được hoạt động trở lại với 30% công suất

16:26, 11 Tháng Chín 2020

(DSX)- Các khu vực di tích thời kỳ pre-Hispanic (thời kỳ trước khi người châu Âu tìm ra châu Mỹ) tại Mexico đã bắt đầu mở cửa đón du khách quay, song nhà chức trách Mexico chỉ cho phép các khu vực di tích cổ được hoạt động 30% công suất.

"Thành phố của các vị thần" Teotihuacan (Ảnh: TRIPSAVVY)

Tất cả du khách phải thực hiện các biện pháp an toàn dịch tễ như kiểm tra thân nhiệt trước khi vào khu vực thăm quan, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và giữ khoảng cách 1,5 yards (1,4m).

Các di tích của người Mayan như Tulum và Coba sẽ được mở cửa trở lại từ thứ Hai tuần sau; di tích Chichen Itza sẽ mở muộn hơn.

Tại khu vực khảo cổ hút du khách nhất của Mexico là quần thể kim tự tháp Teotihuancan ở phía Bắc thành phố Mexico đã mở cửa lại từ hôm 10/9 nhưng chỉ có rất ít du khách được vào thăm quan. Cơ quan quản lý hạn chế khu vực này chỉ được tiếp nhận tối đa 3.000 người và không được phép leo lên các đỉnh Kim tự tháp Mặt Trời và Kim tự tháp Mặt Trăng. Đây là hai kim tự tháp thu hút hàng chục nghìn du khách vào mùa Xuân và mùa Thu hàng năm.

Di tích Tulum cũng đã mở cửa đón du khách trở lại (Ảnh: WIKIPEDIA)


Teotihuacan, được mệnh danh là “thành phố của những vị thần” là một trong những thành phố quan trọng và có ảnh hưởng nhất trong khu vực trong thời kỳ rực rỡ của nó vào khoảng thời gian từ năm 100 trước CN và 750 sau CN, với khoảng 100 nghìn dân. Thành phố đã bị bỏ hoang rất lâu trước khi đế chế Aztecs trỗi dậy trong thế kỷ 14.

Di tích Coba (Ảnh: WIKIPEDIA)


Năm 1987, Ủy ban Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc đã công nhận Teotihuacan là Di sản Thế giới. 

Du lịch là một ngành quan trọng của nền kinh tế Mexico với 11 triệu việc làm cho người dân. Tuy nhiên, cũng như các quốc gia trên thế giới, ngành du lịch của Mexico cũng chịu tổn thất nặng nề do tác động của Covid-19.

Puerto Rico cho phép các bãi biển, sòng bạc,.. hoạt động lại nhưng kèm theo các điều kiện bảo đảm an toàn dịch tễ (Ảnh: topuertorico.org)


Việc mở cửa trở lại sẽ có hiệu lực từ ngày 12-9 (giờ địa phương) cho tới ngày 2-10. Người dân được yêu cầu đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách khi tới nơi công cộng đặc biệt là tại bãi biển. Các quán bar và hộp đêm sẽ vẫn đóng cửa và lệnh giới nghiêm vẫn được giữ từ 10 giờ tối tới 5 giờ sáng hôm sau.

 

 

Tin liên quan