Thế giới

Bị bắt vì đặt điều về Angkor Wat

11:24, 12 Tháng Chín 2020

(DSX)- Ngày 10/9, cảnh sát địa phương cho biết một nam thanh niên Campuchia nổi tiếng trên mạng xã hội đã đăng video nghi vấn về sự tôn kính của người dân đất nước đối với ngôi đền Angkor Wat nổi tiếng. Người này bị bắt giam sau đó, mặc dù anh ta nhanh chóng xóa video và đăng lời xin lỗi, The Star đưa tin.

Angkor Wat là điểm du lịch nổi tiếng nhất của Campuchia. Ảnh: Pinterest.
Thiếu tướng Pen Rath, cảnh sát trưởng tỉnh Tbong Khmum, miền Đông nước này, cho biết Nhel Thearina, chủ tài khoản có hơn 100.000 người theo dõi, đã bị bắt ngay sau khi video của anh ta được chia sẻ và nhận nhiều ý kiến gay gắt.

Pen Rath cho biết Nhel Thearina bị bắt vì video của anh có thể gây hỗn loạn trong xã hội. Người này không biết mình bị buộc tội gì khi ra tòa hôm 9/9. Thẩm phán ra lệnh giữ Nhel Thearina để điều tra thêm.

Trong đoạn video được đăng hôm 8/9, Nhel Thearina nói: "Tại sao mọi người lại thích đăng bài về đền Angkor Wat? Ai cũng thích đăng, cứ như thể Angkor Wat thuộc về người Campuchia. Thực ra ngôi đền không thuộc về người Campuchia nên bạn đừng đăng. Nếu bạn có thể dừng, xin hãy dừng lại".

Theo The Star, lý do nam thanh niên này đưa ra những khẳng định không chính xác về mặt lịch sử như vậy vẫn chưa được làm rõ. Các ngôi đền ở Angkor, được xây dựng từ thế kỷ 9 đến thế kỷ 15, là điểm thu hút khách du lịch lớn nhất của Campuchia. Quần thể di tích cũng được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Không chỉ vậy, Angkor trở thành biểu tượng cho niềm tự hào dân tộc của Campuchia với hình ảnh ở chính giữa lá quốc kỳ.

Nhel Thearina chụp ảnh tại đồn cảnh sát khi bị bắt ở tỉnh Tbong Khmum, Campuchia. Ảnh: Tbong Khmum Police.

Trong video xin lỗi, Nhel Thearina thừa nhận mình đã sai và cầu xin sự tha thứ. "Tôi đã nói rằng đền Angkor Wat không thuộc về Campuchia. Vâng, những lời đó của tôi là sai và bây giờ tôi muốn gửi lời xin lỗi. Tôi đã sai khi nói những lời đó", anh nói và chắp tay lại với thái độ tôn trọng.

Tin liên quan