Thế giới

Tìm ra kho báu tiền vàng cổ 1.100 năm tại Israel

14:59, 26 Tháng Tám 2020

Một kho báu tiền cổ có niên đại khoảng 1.100 năm vừa được hai thiếu niên tình cờ phát hiện khi đang đào bới mặt bằng tại khu vực gần thành phố Yavne của Israel.

Hai thiếu niên này là các tình nguyện viên tham gia dọn dẹp mặt bằng, đào móng để chuẩn bị cho một dự án xây dựng khu dân cư mới cho người dân ở trung tâm của Israel.

Thông tin này được Bộ Khảo cổ Israel công bố hôm 24-8, một tuần sau khi kho báu được phát hiện. Số tiền gồm 425 đồng vàng này được cất giữ trong một chiếc bình bằng thạch cao và có tuổi đời đến 1.100 năm. Các nhà khảo cổ Liat Nadav-Ziv và Elie Haddad của Cơ quan Cổ vật Israel cho biết: “Bộ sưu tập 425 đồng tiền vàng hoàn chỉnh, hầu hết có niên đại từ thời Abbasid khoảng 1.100 năm trước, là một phát hiện “cực kỳ hiếm”.

Liat Nadav-Ziv cũng chính là người phụ trách việc khai quật, cho biết: “Những đồng tiền được chúng tôi phát hiện ra trong điều kiện rất tốt, không bị ô-xy hóa, nhìn màu còn rất tươi như vừa mới được chôn hôm trước. Chủ nhân của kho báu này hẳn đã gia cố chỗ chôn chiếc bình rất kỹ, thậm chí đóng đinh vào chiếc bình để nó không thể bị di dời. Chúng tôi đoán rằng đây có thể chính là nguyên nhân khiến anh ta không thể đem theo kho báu khi quay trở lại tìm nó”. Các nhà khoa học cũng cho rằng phát hiện này có thể giúp tìm ra mối giao thương quốc tế giữa người dân trong vùng và những nơi khác.

Chiếc bình được tìm thấy trong một khu xưởng và cho đến nay, thời gian chiếc bình được chôn giấu cũng như danh tính chủ nhân của nó vẫn là một ẩn số.

Oz Cohen, một trong hai thiếu niên đào được chiếc bình tỏ ra rất kinh ngạc: “Thật kỳ diệu. Tôi đào đất và cảm thấy dưới xẻng của mình có cái gì đó mỏng như lá. Khi nhìn lại, tôi vô cùng kinh ngạc khi phát hiện ra đó chính là những đồng tiền vàng. Thật thú vị khi chính mình tìm ra một kho báu thật đặc biệt và cổ xưa”

Các nhà khoa học dự đoán những đồng vàng có niên đại khoảng thế kỷ thứ 9, và là một tài sản có giá trị lớn thời bấy giờ. Chuyên gia tiền cổ của Bộ Khảo cổ Israel Robert Kool cho biết: “Với số tiền như thế này, một người có thể mua một tòa nhà sang trọng ở khu vực đẹp nhất tại Fustar, khu dân cư thịnh vượng của Ai Cập thời bấy giờ”.

Theo VNA, Reuters, CNN, USA Today

Tin liên quan