Thế giới

Mưa lớn khiến nhiều ngôi nhà thuộc Thành phố cổ Sanaa của Yemen sụp đổ

17:00, 11 Tháng Tám 2020

(DSX)- Nhiều ngôi nhà thuộc Thành phố cổ Sanaa của Yemen, được Tổ chức Giáo dục, Khoa học, Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản thế giới, đã bị sụp đổ do mưa lớn, sau khi nhiều cơn bão và lũ quét hoành hành tại quốc gia này.


Thống kê cho thấy trong những tuần gần đây, khoảng 111 ngôi nhà bị sụp đổ hoàn toàn hoặc từng phần, đẩy nhiều người dân rơi vào cảnh vô gia cư.

Lâu nay, những ngôi nhà làm từ gạch bùn nâu và trắng nằm xung quanh Thành phố cổ Sanaa, được xây dựng từ trước thế kỷ thứ 11, đã đối mặt với nhiều mối đe dọa do xung đột và không được bảo tồn cẩn thận.

Theo Phó giám đốc Cơ quan Bảo tồn các thành phố lịch sử Aqeel Saleh Nassar, người dân hiện nay không còn gìn giữ gìn những công trình cổ như trước, khiến những di tích này bị xuống cấp và xuất hiện nhiều vết nứt.

[UNESCO cảnh báo 55 di sản thế giới trong danh sách gặp nguy hiểm]

Ông cũng cho biết khoảng 5.000 công trình trong khu phố cổ này bị dột và 107 ngôi nhà khác đã bị sụp đổ một phần mái nhà.

Hiện cơ quan này đang phối hợp với UNESCO và nhiều quỹ khác tiến hành bảo tồn một số ngôi nhà tại đây.

Ngoài đợt mưa lớn bất thường, kéo dài từ giữa tháng 4 và dự báo sẽ kết thúc vào đầu tháng 9, Yemen còn trải qua cuộc xung đột kéo dài nhiều năm, đẩy nước này rơi vào tình cảnh được UNESCO mô tả là cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

Cuộc xung đột kéo dài 5 năm ở quốc gia Trung Đông này đã cướp đi sinh mạng của hơn 100.000 người, khiến 80% dân số phải sống dựa vào những gói cứu trợ và hàng triệu người đang đối mặt với tình trạng nghèo đói.

Bên cạnh đó, Yemen còn đang hứng chịu đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang lây lan rộng, cùng các dịch bệnh khác đi kèm với mưa lớn trong đó có dịch tả, sốt xuất huyết và sốt rét./.

Tin liên quan