Cộng đồng

Tu bổ, tôn tạo di tích đình Quả Cảm, Bắc Ninh

15:34, 31 Tháng Bảy 2020

(DSX) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có Văn bản gửi UBND tỉnh Bắc Ninh về việc thẩm định Báo cáo kinh tế - kỹ thuật tu bổ, tôn tạo di tích đình Quả Cảm, phường Hòa Long, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Trước đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhân được Tờ trình số 207/TTr- UBND ngày 25/6/2020 của UBND tỉnh Bắc Ninh về việc đề nghị thỏa thuận Báo cáo kinh tế - kỹ thuật tu bổ, tôn tạo di tích đình Quả Cảm, phường Hòa Long, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Sau khi xem xét, Bộ VHTTDL thỏa thuận Báo cáo kinh tế kỹ thuật tu bổ, tôn tạo di tích đình Quả Cảm, phường Hoa Long, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, bao gồm các nội dung: Tôn tạo tòa Đại bái, Hậu cung.

Đồng thời, Bộ VHTTDL lưu ý: Bậc cấp phía trước Đại bái thiết kế từ 3 đến 7 bậc và song cửa đi thiết kế vuông; Căn cứ chiều rộng của Nghi môn để điều chỉnh thiết kế chiều rộng của gian giữa và các gian bên của Đại bái cho phù hợp. Chiều cao từ mặt nền đến dạ tàu của Đại bái điều chỉnh xuống dưới 2.45 m.

Bộ VHTTDL có ý kiến để UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo cơ quan chức năng hoàn thiện hồ sơ Báo cáo kinh tế - kỹ thuật công khai nội dung tu bổ, tôn tạo di tích trước khi triển khai các bước tiếp theo quy định hiện hành.

Làng Quả cảm, phường Hòa Long, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, làng tọa lạc ven trân núi Quả cảm - Một ngọn núi đất có hình con voi nên có tên là núi tượng, hay còn gọi là núi Kim sơn, tên làng Quả cảm được đặt theo tên núi.

Làng có tổng số hộ hơn 200 hộ chủ yếu sống bằng nghề làm ruộng, làm vườn và buôn bán phục vụ nhu cầu của người dân trong vùng. Làng Quả Cảm còn nhiều truyền tích liên quan đến cuộc kháng chiến chống xâm lược nhà tống của quân nhân nhà lý thế kỷ XI đã xảy ra ở địa phương như các truyền tích về các địa danh bãi miễu, núi chiêng, núi trống, cánh đồng Đổ Quân, Quả Cảm là làng cổ, có lịch sử lâu đời, nên làng có Đình, chùa, đền đã được nhà nước xếp hạng cụm di tích Quốc Gia.

Đình Quả Cảm gồm 3 gian 2 chái tiền tế, ba gian hậu cung liên kết thành một tòa hình chữ Đinh , kết cấu bộ khung chắc chắn bởi các cấu kiện gỗ lim to khỏe, ngói lợp ngói mũi hài, tường xây gạch, đình được lưu giữ 10 đạo sắc  có niên đại từ thời Lê – Nguyễn và giữ được các đồ vật cổ như nồi hương gốm, sứ lọ hoa cổ men ngọc , men lam thời lý, thời Lê, thời Nguyễn.

Đình làng Quả Cảm. Ảnh: Bacninh.gov.vn
Đền Quả Cảm nằm ở phía Đông núi Tượng thuộc khu vực bãi Miễu.theo thần tích thì bia mộ ở Đền thờ Bà Chúa sành là Trần Thị Ngọc người làng Quả Cảm vợ vua Trần Anh Tông, đền lập ở vị trí Trại sáng  một địa điểm quan trọng trên phòng tuyến Như Nguyệt, ghi dấu chiến công oanh liệt của quân dân nhà lý  trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Tống của dân tộc ta thế kỷ XI.

Chùa Quả Cảm (tức kim sơn tự) tọa lạc trên núi Kim Sơn, hướng ra sông ngũ Huyện Khê, là công trình có kiến trúc thời Nguyễn, các công trình hiện còn của chùa còn tọa tam bảo, nhà tòa soạn. Tòa tam bảo được kiến trúc chữ Đinh gồm 5 gian 2 dĩ tiền đường và 4 gian thượng điện, các hoạt động tín ngưỡng tôn giáo mang tính cộng đồng của nhân dân Quả cảm thường tập trung diễn ra tại Đình, Đền chùa chủ yếu vào các ngày lễ hội và các sự kiện đình đám trong năm.

Ngày nay, Quả cảm là một quê hương có đời sống kinh tế và văn hóa khá phát triển của phường Hòa Long thành phố Bắc Ninh với phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được phát động, thu hút toàn dân tích cực tham gia đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội to lớn.

                                                                                                                                      Lan Anh (t/h)

Tin liên quan