Cộng đồng

Đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đền Mẫu, Thái Bình

10:25, 30 Tháng Bảy 2020

(DSX) - Thành phố Thái Bình vừa tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đền Mẫu.

Di tích đền Mẫu, phường Lê Hồng Phong, thành phố Thái Bình. Ảnh: thaibinhtv

Đền Mẫu được xây dựng kiên cố vào năm Bảo Đại thứ 5, năm 1926 trên phố Đệ Nhị, nay là phố Trần Hưng Đạo, thuộc phường Lê Hồng Phong. Đền thờ Liễu Hạnh công chúa tôn thần - Quỳnh cung Duy Tiên phu nhân tôn thần - Quảng cung Quế Anh phu nhân tôn thần.

Qua thời gian do ảnh hưởng của thiên nhiên và trong những năm kháng chiến chống Mỹ, đền Mẫu bị tàn phá nặng nề do nằm trong khu vực trọng điểm đánh phá ác liệt.

Năm 1977, đền Mẫu được hạ giải, toàn bộ tượng pháp, đồ thờ được rước về thờ tại chùa Bồ Xuyên. Tất cả các công trình cổ kính xưa kia chỉ còn giữ lại được bức tắc môn hoành mã là cổng đi vào phía bên tả của ngôi đền.

Năm 2018, nhân dân, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và chính quyền địa phương quan tâm đầu tư, tu bổ, phục dựng lại đền Mẫu với quy mô bề thế trên chính nền sân đền Mẫu cũ.

Với những giá trị về lịch sử và văn hóa, ngày 09/6/2020, UBND tỉnh Thái Bình đã ký Quyết định số 1642, xếp hạng đền Mẫu là di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh.

Đền Mẫu đã vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử, văn hóa của UBND tỉnh, sự kiện này đã khẳng định giá trị của tín ngưỡng, tâm linh và vai trò của ngôi đền thờ Thánh mẫu trong cộng đồng dân cư Thái Bình ngày nay.

                                                                                                                                                                                           Gia Huệ (t/h)

Tin liên quan