Cộng đồng

Hà Nội: Khánh thành tu bổ ngôi đình cổ bên hồ Hoàn Kiếm

09:40, 24 Tháng Bảy 2020

(DSX) - Sáng 23/7, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã khánh thành công trình tu bổ di tích đình Nam Hương, đồng thời, tổ chức lễ gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ quận Hoàn Kiếm lần thứ 26.

Trình diễn múa Bồng tại buổi lễ. Ảnh: Hà Nội mới

Đình Nam Hương là một di tích quan trọng bên hồ Hoàn Kiếm. Ngôi đình được xây dựng khoảng cuối thời Lê, thờ vua Lê Thái Tổ và các vị Thành hoàng gồm: Thần Long Đỗ, thần Cao Sơn Đại vương, Linh Lang Đại vương...

Trước đây, ngôi đình nằm ở khu vực khách sạn Phú Gia. Sau khi bị thực dân Pháp tàn phá, ngôi đình được xây dựng lại tại thôn Tự Tháp (vị trí hiện tại) vào cuối thế kỷ XIX. Trong khuôn viên ngôi đình còn có tượng vua Lê Thái Tổ trả gươm được dựng vào đầu thế kỷ XX.

Khu di tích đình Nam Hương có diện tích là 441,5 m2, gồm hai tầng. Tầng hai theo lối hình chữ "nhị", phía ngoài là Tiền tế, phía trong là Hậu cung. Ngôi đình vẫn giữ được nhiều hiện vật quý như: 19 đạo sắc phong của các triều vua Lê, Tây Sơn và Nguyễn phong cho các vị Thành hoàng; một bảng văn chạm kiểu chân quỳ dạ cá quý hiếm, năm long ngai và nhiều đồ thờ tự khác.

Do bị xuống cấp bởi thời gian, UBND quận Hoàn Kiếm quyết định đầu tư tu bổ các hạng mục bị xuống cấp với tổng kinh phí 26 tỷ đồng.

Ngôi đình được trùng tu, tôn tạo nhằm lưu giữ di sản cho thế hệ mai sau, góp phần giáo dục những giá trị văn hóa, lịch sử; đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân; đồng thời trở thành điểm tham quan của du khách khi đến thăm thủ đô Hà Nội. Việc tu bổ, tôn tạo đình Nam Hương có ý nghĩa to lớn, đồng thời đây còn là nơi giới thiệu với du khách về một dòng tranh Hàng Trống đã bị mai một nhiều./.

                                                                                                                                     Minh Hoàng (t/h)

Tin liên quan