Thế giới

Pháp giúp Lào bảo vệ các di sản văn hóa tại 2 tỉnh Champasak và Savannakhet

09:31, 21 Tháng Sáu 2020

Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và Bộ Kế hoạch - Đầu tư Lào vừa ký thỏa thuận tài trợ cho Lào triển khai dự án tại hai tỉnh Champassak và Savannakhet.

Chùa đá Vat Phou- Di sản VHTG tại Champasak.

Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và Bộ Kế hoạch - Đầu tư Lào vừa ký thỏa thuận tài trợ cho Lào 2,64 triệu euro triển khai dự án Quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa tại hai tỉnh Champassak và Savannakhet.

Chùa đá Vat Phou ở Champassak ( Nam Lào) được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 2001 chứa đựng nhiều giá trị về lịch sử, tôn giáo, khảo cổ, kiến trúc….. Tuy nhiên, vì xa trung tâm nên nơi đây vẫn chưa được nhiều du khách biết đến.

Trong khi đó, Savannakhet, một tỉnh thuộc Trung Lào, có dân số đông nhất ở Lào, tiếp giáp với Việt Nam là nơi có nhiều di tích lịch sử - văn hóa - tôn giáo nổi tiếng từ thời Đế chế Sikhottaboon, TK thứ 7 – TK thứ 10, nhưng cũng chưa được khai thác hết tiềm năng để phục vụ du lịch.

Từ năm 1994 đến nay, Cơ quan phát triển Pháp đã tài trợ cho Lào tổng cộng 150 triệu euro triển khai nhiều dự án phát triển kinh tế xã hội, nhất là trong lĩnh vực văn hóa- du lịch. Với dự án này, Pháp sẽ tiếp tục là đối tác giúp ngành văn hóa Lào lên phương án cụ thể để nâng cao nhận thức của người dân bản địa về giá trị của các di sản văn hóa, di sản thiên nhiên tại 2 tỉnh Champassak và Savannakhet, đồng thời tăng cường năng lực quản lý, bảo tồn và giới thiệu, quảng bá tiềm năng, giá trị của các di sản, thu hút tham quan, du lịch đến tham quan, nghiên cứu, trải nghiệm thiên nhiên hoang dã nơi đây. Qua đó, khuyến khích du lịch phát triển, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm, nâng cao đời sống của người dân địa phương.

Tháp cổ ở Thánh địa Phật giáo Ing Hang, tỉnh Savanakhet

Cùng với Cố đô Siem Reap ở Campuchia, Di sản Văn hóa thế giới chùa đá Vatphou và các thác nước nổi tiếng ở Champassak; hệ thống di tích lịch sử- văn hóa- tôn giáo ở Savannakhet của Lào là những điểm đến đã được các hãng lữ hành miền Trung Việt Nam và các tỉnh Trung, Nam Lào ký kết thỏa thuận xây dựng sản phẩm du lịch chung trong hành trình “3 di sản một điểm đến” đưa du khách khám phá vẻ đẹp bí ẩn của các Di sản văn hóa, Di sản thiên nhiên thế giới ở 3 nước Đông Dương./.

Theo VOV

Tin liên quan