Cảnh báo

Đồng Nai sửa chữa, cải tạo các hạng mục tại di tích Khu ủy miền Đông Nam bộ

01:04, 07 Tháng Bảy 2020

Hiện tại, các hạng mục như: Nhà trưng bày, khu vệ sinh công cộng đã xuống cấp. Riêng phần Bia chỉ là một tảng đá nên cũng chưa tương xứng với quy mô tầm vóc và ý nghĩa của khu di tích.

Di tích Khu ủy miền Đông Nam bộ - http://www.dongnaireserve.org.vn/
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Nai đã ban hành văn bản số 912/VHTTDL-VH gửi Khu Bảo tồn thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai về việc đề nghị thẩm định hồ sơ báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình: Đầu tư sửa chữa, cải tạo các hạng mục tại di tích Khu ủy miền Đông Nam bộ.


                          Di tích Khu ủy miền Đông Nam bộ - http://www.dongnaireserve.org.vn/

Theo đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thống nhất dự án nói trên với các nội dung chính: Sửa chữa, nâng cấp Nhà trưng bày; Cải tạo bia tưởng niệm; Sửa chữa, cải tạo khu vệ sinh hiện hữu.Di tích Căn cứ Khu ủy miền Đông Nam bộ thuộc Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai quản lý; di tích nằm cách trung tâm thành phố Biên Hòa 60km và thành phố Hồ Chí Minh 80km, đây là di tích lịch sử cách mạng đã được Bộ Văn hóa và Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích cấp quốc gia theo Quyết định số 3744/QĐ/BVH ngày 29/11/1997. Căn cứ Khu ủy miền Đông Nam bộ là một minh chứng lịch sử hào hùng cho tinh thần, lý tưởng cách mạng cao cả của dân tộc trong công cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm.

Nằm ở vị trí thuận lợi cả về phòng thủ và tấn công, với cách bố trí khoa học, Khu ủy miền Đông Nam bộ đã đứng chân trong suốt thời gian từ 1962 đến 1967, lãnh đạo, chỉ đạo phong trào cách mạng trên địa bàn miền Đông Nam bộ. Từ đây, Khu ủy, Bộ Tư lệnh quân khu lãnh đạo, chỉ huy các lực lượng vũ trang phối hợp với quân chủ lực Miền làm nên những chiến thắng vang dội như: Chiến thắng Phước Thành, Bình Giã, Đồng Xoài, Bàu Sắn... góp phần từng bước làm phá sản hoàn toàn chiến lược “Chiến tranh đặc biệt”, “Chiến tranh cục bộ” của Mỹ ngụy; mở rộng và bảo vệ căn cứ, chuẩn bị mọi mặt cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Trải qua thời gian, năm 2001, di tích Khu ủy miền Đông Nam bộ được phục hồi lại toàn bộ diện mạo gồm: Hệ thống địa đạo, hệ thống giao thông hào, hầm trú ẩn, văn phòng… Sau khi trùng tu, tôn tạo di tích thường xuyên đón tiếp nhiều đoàn khách trong và ngoài nước; các đồng chí lãnh đạo trung ương đến tham quan, ôn lại truyền thống hào hùng của một giai đoạn lịch sử đã qua. Hiện tại, các hạng mục như: Nhà trưng bày, khu vệ sinh công cộng đã xuống cấp. Riêng phần Bia chỉ là một tảng đá nên cũng chưa tương xứng với quy mô tầm vóc và ý nghĩa của khu di tích. Xuất phát từ thực tế trên và để chuẩn bị chào mừng Đại hội Đảng các cấp, kỷ niệm 60 năm ngày thành lập căn cứ Khu ủy miền Đông Nam bộ (02/1961 - 02/2021), việc đầu tư sửa chữa, cải tạo các hạng mục tại di tích Khu ủy miền Đông Nam bộ là điều hết sức cần thiết.

Tin liên quan