Cảnh báo

Đề xuất trùng di tích Văn miếu Trấn Biên

00:48, 07 Tháng Bảy 2020

(DSX) - Một số hạng mục công trình của Văn miếu Trấn Biên đã xuống cấp như: Nhà bái đường, hành lang nền gạch bị sụt lún gần như toàn bộ; khu vực Nhà truyền thống và Nhà đề danh, nền móng đang xuống cấp nghiêm trọng gây nguy cơ mất an toàn cho người dân và du khách khi tham quan.

Di tích Văn Miếu Trấn Biên - Ảnh: Báo ĐCSVN
Vừa qua, Trung tâm Văn miếu Trấn Biên đã có văn bản gửi Sở VHTTDL về việc đề xuất chủ trương trùng tu một số hạng mục di tích Văn miếu Trấn Biên. Theo đó, Văn miếu Trấn Biên được phục dựng lại vào năm 1998 nhằm tôn vinh truyền thống hiếu học, trọng nhân tài. Hằng năm, Văn miếu đón khoảng 300 đoàn khách, tổ chức 25 lễ dâng hương, báo công và các sự kiện văn hóa, giáo dục thu hút gần 150 ngàn lượt khách tham quan. Di tích không thu phí tham quan, thuyết minh và tiền công đức.


Di tích Văn Miếu Trấn Biên - Ảnh: Báo ĐCSVN

Sau hơn 20 năm hoạt động, đến nay một số hạng mục công trình của Văn miếu đã xuống cấp như: Nhà bái đường, hành lang nền gạch bị sụt lún gần như toàn bộ; khu vực Nhà truyền thống và Nhà đề danh, nền móng đang xuống cấp nghiêm trọng gây nguy cơ mất an toàn cho người dân và du khách khi tham quan. Để đảm bảo an toàn và mỹ quan trong thời gian đón tiếp khách và tổ chức các hoạt động văn hóa diễn ra thường niên tại Văn miếu, Trung tâm Văn miếu Trấn Biên đề nghị Sở VHTTDL, Bảo tàng tỉnh, Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Bửu Long tiến hành khảo sát và có phương án tu bổ, trùng tu di tích.

Trong một diễn biến liên quan, Sở VHTTDL vừa tổ chức đoàn khảo sát, đánh giá thực trạng di tích trên địa bàn 2 thành phố: Biên Hòa và Long Khánh. Theo đó, đại diện các sở, ngành và địa phương đã đến khảo sát tại di tích Mộ cự thạch Hàng Gòn (TP.Long Khánh) và di tích Văn miếu Trấn Biên (TP.Biên Hòa). Sau khảo sát, các đơn vị đã đánh giá thực trạng di tích, đề xuất chủ đầu tư hoàn thiện các bước theo đúng quy định Luật Di sản trước khi có đề xuất UBND tỉnh chấp thuận trùng tu, tôn tạo.

Báo Đồng Nai dẫn lời Phó trưởng phòng VH-TTDL (Sở VH-TTDL) cho biết, việc trùng tu, tôn tạo di tích Văn miếu phải căn cứ theo Luật Di sản hiện hành. Để ngành Văn hóa có căn cứ trước khi trình UBND tỉnh phê duyệt, Trung tâm Văn miếu Trấn Biên cần nhanh chóng có đánh giá chi tiết, ra tỷ lệ % các hạng mục và phải mời đơn vị tư vấn báo cáo kinh tế kỹ thuật. “Tu sửa di tích có lịch sử văn hóa lâu đời như Văn miếu Trấn Biên, ngoài việc thực hiện theo quy định của pháp luật thì việc thành lập hội đồng nội dung và nghệ thuật, đồng thời lấy ý kiến của lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành là việc làm cần thiết. Việc trùng tu, tôn tạo di tích sẽ góp phần phát huy hiệu quả, giúp các di tích trường tồn cùng với thời gian, giữ gìn các giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống cho các thế hệ mai sau”

Tin liên quan