Điểm đến

"Bắc Ninh xưa và nay" – Bộ phim tuyên truyền, quảng bá di sản văn hóa tiêu biểu tỉnh Bắc Ninh

16:24, 17 Tháng Sáu 2020

(DSX) - Mới đây, UBND tỉnh Bắc Ninh đã phê duyệt Đề án sản xuất phim tuyên truyền, quảng bá di sản văn hóa tiêu biểu tỉnh Bắc Ninh.

Bộ phim có tên "Bắc Ninh xưa và nay" do Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch chủ trì đầu tư. Thể loại phim tài liệu khoa giáo. Thời lượng 01 tập phim dài 05 - 06 phút. Dự kiến phim có độ dài 80 tập, kinh phí sản xuất là 12 tỷ đồng.

Nội dung phim giới thiệu về di sản văn hóa tiêu biểu tỉnh Bắc Ninh. Các di sản văn hóa tiêu biểu được lựa chọn sản xuất phim tài liệu khoa giáo phải đảm bảo các tiêu chí: Là di sản văn hóa (vật thể và phi vật thể) trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh; Có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, thể hiện bản sắc văn hóa Bắc Ninh - Kinh Bắc; không ngừng được tái tạo và được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác bằng hình thức truyền miệng, truyền nghề, trình diễn và các hình thức khác; Có tính đại diện, thể hiện bản sắc của cộng đồng, địa phương; Phản ánh sự đa dạng văn hóa và sự sáng tạo của con người, được kế tục tiếp nối qua nhiều thế hệ; Có khả năng phục hồi và tồn tại lâu dài.

UBND tỉnh cũng yêu câu xây dựng kịch bản phim phải tuân theo đúng các quy định của pháp luật về sản xuất phim tài liệu khoa giáo truyền hình; Bảo đảm tính thẩm mỹ, giáo dục; góp phần trực tiếp vào công tác thông tin đối ngoại về văn hóa; bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống; Các tập phim không được trùng lặp với phim tài liệu khoa giáo tuyên truyền quảng bá di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã, đang được VTV và các kênh truyền thông khác sử dụng.

Dân ca quan họ Bắc Ninh - một trong các di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Ảnh: TTXVN

Phim sau khi sản xuất sẽ được tuyên truyền phổ biến trên Kênh: Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bắc Ninh (BTV); Đài Phát thanh và Truyền hình một số tỉnh, thành phố; Phát hành online: Website Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bắc Ninh; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh; Fanpage Cổng Thông tin điện tử Bắc Ninh; Fangape Đài PT & TH Bắc Ninh; Bảo tàng Bắc Ninh; Di sản Văn hóa Bắc Ninh; Youtube của Đài PT&TH Bắc Ninh.

UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện Đề án; tổ chức lựa chọn nhà thầu sản xuất và phát sóng phim tài liệu khoa giáo "Bắc Ninh xưa và nay" bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật.

                                                                                                                                             Lan Anh

Tin liên quan