Khám phá

Khám phá cách dựng nhà truyền thống của người dân tộc Hà Nhì

16:38, 04 Tháng Sáu 2020

(DSX) - Từ ngày 5/6 đến 12/6/2020, nhóm thợ đến từ thôn Lao Chải, xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai tiến hành tháo dỡ, sửa mái, sàn trần, lợp nhà, vá tường đất và sửa lại hàng rào vườn rau…

Theo Bảo tàng Dân tộc Việt Nam, để bảo tồn di sản văn hóa qua kiến trúc dân gian, một nhóm thợ người Hà Nhì đến từ thôn Lao Chải, xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã được mời về tu sửa ngôi nhà của người Hà Nhì và giao lưu với công chúng trong khuôn viên của bảo tàng.

Đây là ngôi nhà được dựng tại bảo tàng từ năm 2004, có nhiều hạng mục xuống cấp, đang được nhóm thợ tiến hành tháo dỡ, sửa mái, sàn trần, lợp nhà, vá tường đất và sửa lại hàng rào vườn rau…

Nhà trình tường là kiến trúc phổ biến ở miền núi phía Bắc nước ta, nhưng người Hà Nhì thì xây dựng đặc biệt ở chỗ mỗi nhà được làm theo dạng hình vuông với bốn mái tạo nên hình chóp, trên mái lợp cỏ tranh, hoặc gần đây hiện đại hơn đã lợp bằng ngói, hoặc tấm lợp phibrô xi măng. Để làm được một ngôi nhà, mất từ 4 đến 5 tháng với sự tham gia của hàng chục người.

Việc mời nhóm thợ người Hà Nhì về bảo tàng cũng là dịp để chủ thể văn hóa cùng nhau truyền dạy kĩ thuật, kinh nghiệm, tri thức dân gian trong việc dựng, sửa nhà, lợp nhà, đồng thời có thêm cơ hội bảo tồn ngôi nhà truyền thống của dân tộc.

Tại đây, những người thợ Hà Nhì còn chia sẻ nhiều câu chuyện liên quan đến phong tục, tập quán làm nhà của họ tới công chúng. Từ đó, góp phần nâng cao ý thức của cộng đồng trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa ở trong và ngoài địa phương.

Ngôi nhà của đồng bào Hà Nhì đang được tu sửa tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.
Công chúng đến bảo tàng dịp này sẽ được trải nghiệm và tìm hiểu nhiều điều độc đáo về kỹ thuật sửa nhà và những câu chuyện văn hóa của người Hà Nhì gắn với ngôi nhà của họ. Dự kiến, các hoạt động diễn tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đến hết ngày 12/6.

Thông qua việc sửa nhà, người dân địa phương có cơ hội bảo tồn ngôi nhà của mình; đồng thời chia sẻ những câu chuyện liên quan đến phong tục, tập quán làm nhà của họ tới công chúng. Từ đó, góp phần nâng cao ý thức của cộng đồng trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa ở trong và ngoài địa phương.

                                                                                                                                       Lan Anh (t/h)

Tin liên quan