Bảo vệ môi trường

Ra mắt sách về "chiến binh bảo vệ hành tinh xanh" Greta Thunberg

15:40, 07 Tháng Sáu 2020

(DSX) - Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5-6), cuốn sách kể về cô bé Greta Thunberg, một "chiến binh bảo vệ hành tinh xanh" vừa được Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam phối hợp với Thái Hà Books tổ chức ra mắt độc giả tại Thủ đô Hà Nội.

Cô bé Greta là nhân vật chính trong cuốn sách Greta Thunberg - Chiến binh vì hành tinh xanh, dù chỉ mới 15 tuổi đã có một suy nghĩ táo bạo: Phải thay đổi mọi thứ nếu muốn cứu lấy môi trường. Và Greta đã thực hiện từ những hành động đầu tiên, như ngồi trước cổng Quốc hội Thụy Điển với tấm biển ghi dòng chữ "Bãi khóa vì khí hậu". Cuộc biểu tình một người của Greta Thunberg sau đó đã thu hút hàng triệu người tham gia, từ những người bình thường cho đến những người nổi tiếng, rồi trở thành một phong trào quốc tế Fridays for the Future (Thứ sáu vì tương lai).

Người đọc sẽ theo chân Greta, bắt đầu từ việc nhận thức về cuộc khủng hoảng khí hậu khi cô bé mới 8 tuổi, rồi thuyết phục cha mẹ điều chỉnh lối sống của họ để giảm lượng khí thải các-bon, và khi cô bé nhận thấy bản thân cần phải có hành động chính trị. Đó là lý do tại sao cô đã đưa phong trào vì khí hậu của mình từ Thụy Điển đến phòng họp của các nhà lãnh đạo quốc tế, tạo nên “Hiệu ứng Greta”.

Cộng đồng quốc tế đã công nhận những nỗ lực của Greta về việc thúc đẩy quan điểm rằng nhân loại đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng từ biến đổi khí hậu. Phong trào Fridays for Future – Những ngày thứ Sáu cho tương lai do cô khởi xướng đã thu hút hàng triệu người tham gia trên khắp thế giới. Greta được mời phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP) lần thứ 24 và đã được đề cử giải Nobel Hòa bình. Cuốn sách ghi lại hành trình của Greta Thunberg đã đến với nhiều độc giả trên khắp thế giới, và giờ là Việt Nam.

Bìa cuốn sách
Phát biểu tại sự kiện ra mắt cuốn sách, Đại sứ Thụy Điển Ann Mawe chia sẻ: "Hiện nay, có đến 99% chất thải gia đình ở Thụy Điển được tái chế và chỉ 1% phải chôn lấp. Chất thải tái chế có thể được sử dụng làm khí sinh học để tạo ra nhiệt và điện năng cho các phương tiện thông qua giải pháp thân thiện với môi trường. Sự phát triển này là kết quả của cả chính sách và các chiến dịch nâng cao nhận thức một cách nhất quán và triệt để của Chính phủ Thụy Điển. Đó là một ví dụ cho thấy những thay đổi mạnh mẽ có thể thực hiện được nếu mọi thành phần xã hội cùng chung tay. Chính phủ không thể làm điều đó một mình. Với cảm hứng khi đọc cuốn sách về Greta, tất cả chúng ta đều có thể đóng góp để mang lại sự thay đổi. Không ai quá nhỏ để tạo ra sự khác biệt".

Cuốn sách Greta Thunberg - Chiến binh vì hành tinh xanh ghi lại hành trình đấu tranh vì môi trường của cô bé Greta, đồng thời cũng cho độc giả thêm một góc nhìn về đất nước Thụy Điển, một trong những quốc gia đi đầu về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

                                                                                                                                  Lan Phạm (t/h)

Tin liên quan