Tầm nhìn

Gia hạn thời gian khai quật khảo cổ tại di chỉ Vườn Chuối

16:02, 15 Tháng Năm 2020

(DSX) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có công văn gia hạn thời gian khai quật khảo cổ tại di chỉ Vườn Chuối (xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội) tới hết ngày 30/6/2020.

Quyết định số 1312/QĐ-BVHTTDL do Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy ký ngày 12/5 cho biết, căn cứ trên quyết định số 825/BVHTTDL ngày 16/3 của Bộ về việc khai quật khảo cổ tại di chỉ Vườn Chuối, đồng thời dựa trên đề nghị của Sở Văn hóa, Thể thao thành phố Hà Nội tại công văn số 1074/SVHTT-QLDT ngày 6/5 và đề nghị của Viện Khảo cổ học tại công văn số 117/KCH ngày 4/5, cũng như theo đề nghị của Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ quyết định gia hạn thời gian khai quật khảo cổ tại địa điểm này từ ngày 16/5 đến hết ngày 30/6/2020.

Khu di chỉ khảo cổ Vườn Chuối gồm ba khu vực: gò Vườn Chuối, gò Mỏ Phượng (hay còn gọi là Mả Phượng) và gò Dền Rắn, nằm trên địa phận làng Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội, có tổng diện tích khoảng 19 nghìn m2. Qua nhiều cuộc khai quật khảo cổ từ năm 1969 trở lại đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện những tầng lớp văn hóa khác nhau với rất nhiều thông tin hữu ích về cuộc sống của người tiền sử ở các thời kỳ văn hóa Đông Sơn, Đồng Đậu, Gò Mun, có niên đại khoảng hơn 3.000 năm. Rất nhiều hiện vật quý đã được phát hiện ở đây, như bình, lọ, vò, hũ, các loại mảnh cắt, mũi tên, dụng cụ làm nông nghiệp… ở đủ loại chất liệu như gốm, đá, kim loại… Thậm chí các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện được mộ táng và di cốt người thời Đông Sơn ở khu vực khai quật phía tây gò Vườn Chuối.

Di chỉ Vườn Chuối. Ảnh Báo Công an Nhân dân
Trước đó, Viện Khảo cổ vừa chính thức khởi công đợt khai quật mới tại di chỉ khảo cổ Vườn Chuối (xã Kim Chung, huyện Hoài Đức).

Dự án khai quật khảo cổ các gò Vườn Chuối, Dền Rắn và Mỏ Phượng đã dược thực hiện một lần trong năm 2019 với diện tích khoảng 200m2, thu được nhiều kết quả rất tốt để phục vụ cho công tác nghiên cứu cũng như bảo tồn và phát huy giá trị của di tích, phục vụ phát triển kinh tế của Hà Nội. Đợt khai quật tiếp theo trong năm 2020 có diện tích nhỏ hơn, bao gồm 150m2, trong đó có 50m2 là hố khai quật, còn lại là các hố thăm dò. Đợt khai quật lần này tập trung vào phía đông của Vườn Chuối, không động đến dự án đường vành đai 3.5.

Mục tiêu của đợt khai quật này theo chủ trương của thành phố là tìm ra được giá trị của khu vực phía đông di chỉ Vườn Chuối, để có những bước tiếp theo nhằm bảo tồn phía đông.

                                                                                                                                             Lan Anh

 

Tin liên quan