Cộng đồng

Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội xây dựng tour tham quan ảo 360 độ

14:43, 27 Tháng Tư 2020

(DSX) - Kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 134 năm Ngày Quốc tế lao động 1.5; 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội xây dựng tour tham quan ảo 360 độ tại di tích cách mạng Nhà và Hầm D67.

Tour tham quan ảo tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long ứng dụng phần mềm QR Code, cho phép người xem tìm hiểu không gian kiến trúc cùng các giá trị tiêu biểu của di tích Nhà và Hầm D67 - Tổng hành dinh của QĐND Việt Nam những năm 1968-1975, nơi chứng kiến sự ra đời của những quyết sách, chỉ thị, chiến lược quan trọng, làm nên chiến thắng của Chiến dịch Hồ Chí Minh 30.4.1975. Nhà và Hầm D67 tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long được coi là “cung điện” ngầm của cách mạng Việt Nam. Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp, thay vì khám phá trực tiếp những giá trị di sản cách mạng, tour tham quan ảo 360 độ sẽ đưa du khách khám phá toàn bộ di tích Nhà và Hầm D67 thông qua chiếc điện thoại hoặc máy tính, từ việc bước vào Nhà D67 có phòng họp của Bộ Chính trị và Quân ủy T.Ư, phòng làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và phòng làm việc của Đại tướng Văn Tiến Dũng cho đến khám phá từng hiện vật của di tích.

Với hình thức trực tuyến, du khách sẽ khám phá hoàn cảnh ra đời của mệnh lệnh, tinh thần từ Tổng hành dinh QĐND Việt Nam (Nhà D67) truyền tới các mặt trận cho nhiệm vụ giải phóng miền Nam năm 1975. Nơi đó, các đồng chí lãnh đạo cấp cao đã góp sức lực, trí tuệ vào công cuộc kháng chiến chống Mỹ như Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành TƯ Đảng Lê Duẩn; Tổng Tư lệnh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp; Tổng Tham mưu trưởng, Đại tướng Văn Tiến Dũng…

Ảnh Hoangthanhthanglong
Tour tham quan cũng sẽ làm rõ quá trình thiết kế, xây dựng và hoạt động của cơ quan Tổng hành dinh. Những nhân chứng lịch sử từng làm việc tại Thành cổ Hà Nội đã nêu rõ quá trình thiết kế, thi công và đề cao vai trò, chức năng của các công trình Hầm D67 giai đoạn từ năm 1965 - 1975. Đây là nơi Bộ Chính trị, Quân ủy TƯ, Bộ Tổng tư lệnh đã làm việc trên 7.000 ngày đêm với hơn 1.000 cuộc họp quan trọng lãnh đạo, chỉ đạo quân và dân ta tiến hành cuộc chiến tranh chống Mỹ.

Ảnh: Tạp chí Du lịch
Cũng với phần mềm QR Code, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội giới thiệu tới công chúng 120 hình ảnh, tài liệu, hiện vật..., được tổ chức thành 3 chủ đề chính, gồm: Quá trình chỉ đạo chuẩn bị mọi mặt cho cuộc Tổng tiến công; Nét đặc sắc trong chỉ đạo cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 “Thần tốc - Táo bạo - Bất ngờ - Chắc thắng”; Niềm vui chiến thắng. Trưng bày trực tuyến này giúp người xem hình dung một cách có hệ thống về một trong những giai đoạn lịch sử của cách mạng Việt Nam. Tour tham quan ảo và triển lãm online sẽ kéo dài đến hết ngày 31.5.2020.

                                                                                                                                   Lan Phạm (t/h)

Tin liên quan