Bảo vệ môi trường

Các di tích tại Hà Nội đồng loạt mở cửa đón khách trở lại từ ngày 14/5

14:06, 13 Tháng Năm 2020

Từ ngày 14/5, di tích quốc giá đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử giám, đền Ngọc Sơn, di tích nhà tù Hỏa Lò sẽ đồng loạt mở cửa trở lại, sau thời gian tạm dừng đón khách tham quan để phòng, chống dịch Covid-19.

Giám đốc Trung tâm hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu cho biết: “Sau thời gian tạm dừng tham đón khách tham quan thực hiện giãn cách xã hội, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong phòng chống dịch Covid-19, di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám sẽ mở cửa đón khách tham quan trở lại từ 8h00 ngày 14 tháng 5 năm 2020 (Thứ năm). Để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế”.

Tại cổng vào, Trung tâm đã bố trí máy đo thân nhiệt và nước rửa tay diệt khuẩn phục vụ du khách. Tất cả du khách đến tham quan di tích đều được đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước diệt khuẩn và được yêu cầu đeo khẩu trang trước khi vào di tích.

Bên cạnh đó, các bảng thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cũng được Trung tâm chuẩn bị bằng tiếng Việt, Anh và Pháp và đặt tại các cửa ra vào, cũng như các điểm dừng tham quan để du khách dễ quan sát và nắm được thông tin.

Tại khu vực nhà vệ sinh luôn đặt sẵn xà phòng, nước rửa tay diệt khuẩn phục vụ khách tham quan. Nhân viên vệ sinh sử dụng dung dịch sát khuẩn lau sàn nhà nhiều lần trong ngày, liên tục xịt nước sát khuẩn và lau sạch sẽ các tay nắm cửa của các phòng vệ sinh, cửa sổ…

Sau thời gian tạm đóng cửa phòng dịch, Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã xây dựng phương án đón khách tham quan trở lại.

Công tác vệ sinh môi trường trong Di tích được tăng cường, đảm bảo tất cả các khu vực luôn được khử trùng, sạch sẽ và thoáng mát. Trung tâm tiến hành phun khử trùng thường xuyên tại tất cả các khu vực của Di tích, thực hiện vệ sinh, khử khuẩn bề mặt thường xuyên tại các khu vực trưng bày, khu làm việc và dịch vụ theo đúng quy định của ngành y tế. Đối với cán bộ và người lao động tại Di tích, 100% thực hiện đo thân nhiệt 2 lần /ngày khi đến và về, luôn đeo khẩu trang và các trang bị phòng hộ khác khi thực hiện nhiệm vụ. Trung tâm cũng thực hiện mỗi đoàn khách được giới hạn số lượng dưới 30 người. Và trong vòng 14 ngày sau chuyến tham quan, Trung tâm đề nghị du khách nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở cần đến khám tại các cơ sở y tế và thông báo tình hình sức khỏe cho Trung tâm.

Cùng với Văn Miếu – Quốc Tử Giám, vào sáng 14/5 các di tích khác của Hà Nội như đền Ngọc Sơn, di tích nhà tù Hỏa Lò… cũng sẽ mở cửa đón khách trở lại. Trưởng Ban quản lý di tích danh thắng Hà Nội Nguyễn Doãn Văn cho biết: “Trong thời gian tạm đóng cửa, chúng tôi vẫn thường xuyên vệ sinh khử khuẩn toàn bộ di tích. Việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh cũng được Ban quản lý quan tâm, từ việc trang bị đồ phòng dịch cho nhân viên đến việc hướng dẫn du khách rửa tay, khử khuẩn… sẽ thường xuyên thực hiện”.

Tăng cường công tác vệ sinh môi trường, đảm bảo tất cả các khu vực luôn được khử trùng.

Cũng theo thông tin từ Bản quản lý di tích Nhà tù Hoả Lò, để công tác đón tiếp và phục vụ khách tốt nhất khi mở cửa trở lại, Ban quản lý đã tiến hành công tác vệ sinh, phun thuốc khử khuẩn toàn bộ khuôn viên khu vực trong và ngoài di tích; Thường xuyên vệ sinh bằng cồn y tế các bề mặt tiếp xúc công cộng theo quy định của Bộ y tế; Giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc với khách…; Đối với khách đến tham quan di tích sẽ thực hiện đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch diệt khuẩn, thực hiện theo các hướng dẫn của nhân viên phục vụ trong suốt quá trình tham quan. Đồng thời, Ban quản lý di tích cũng khuyến cáo khách tham quan nếu đi theo đoàn không vượt quá số lượng 30 người/1 đoàn để đảm bảo công tác phục vụ được an toàn, chu đáo.

                                                                                                                        Theo Sở VHTT Hà Nội

 

Tin liên quan