Cộng đồng

Nhiều chuyển biến trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội tại Hà Tĩnh

10:49, 05 Tháng Năm 2020

(DSX)- Theo Báo cáo sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 41-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội, trong những năm qua, tất cả các lễ hội trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đều được chỉ đạo và quản lý khá chặt chẽ, có sự phối hợp liên ngành, đảm bảo diễn ra văn minh, an toàn, lành mạnh.

Ảnh minh họa/dulichhatinh.com.vn

Cụ thể, các lễ hội được tổ chức trang trọng, không có các tập tục gây phản cảm, bức xúc cho dư luận. Phần hội với các hoạt động văn hóa, văn nghệ dân gian, trò chơi dân gian truyền thống được đông đảo nhân dân hưởng ứng. Bên cạnh đó, địa phương đã tổ chức các giải thể thao, văn hóa văn nghệ quần chúng rất sôi nổi gắn liền với hoạt động lễ hội. Các hoạt động này vừa tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, vừa tạo ra sự giao lưu, kết nối cộng đồng, đồng thời góp phần quảng bá, giới thiệu phong tục, tập quán, nét sinh hoạt của địa phương cho nhân dân và du khách gần xa.

Các Ban quản lý lễ hội đã có sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, đảm bảo tốt công tác an ninh trật tự, hạn chế các hiện tượng như hành khất ăn xin, chèo kéo khách viết tấu sớ, làm lễ, kiểm soát khá tốt các hoạt động kinh doanh văn hóa phẩm, vàng mã…. Công tác phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan tại các di tích diễn ra lễ hội được quan tâm, tạo ấn tượng tốt cho du khách.

Việc thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong công tác quản lý di tích và lễ hội được tiến hành thường xuyên. Hàng năm, Sở VHTTDL thành lập Đoàn thanh tra kiểm tra trước, trong và sau lễ hội. Qua công tác thanh tra, kiểm tra lễ hội từ năm 2015 đến 2019, Sở đã chấn chỉnh, nhắc nhở các đơn vị, địa phương trong việc quy hoạch hàng quán, vệ sinh môi trường, kinh doanh hàng hóa…

Cùng với đó, nhiều văn bản cũng được ban hành nhằm tăng cường hiệu quả công tác quản lý và tổ chức lễ hội; đảm bảo an toàn tiết kiệm, phát huy tinh thần nhân văn, ý nghĩa giáo dục truyền thống.

Tại các huyện, thành phố, thị xã tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, địa phương thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động lễ hội tại địa phương. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về lễ hội; tuyên truyền giới thiệu, quảng bá về nguồn gốc và giá trị của lễ hội, di tích và các nhân vật được thờ phụng, tôn vinh; về các giá trị, ý nghĩa đích thực của tín ngưỡng và nghi lễ truyền thống; không để việc tổ chức dâng sao giải hạn biến tướng thành dịch vụ mang tính trục lợi, ảnh hưởng đến lễ hội. Tuyên truyền vận động Nhân dân thay đổi quan niệm về đốt đồ mã, vàng mã để bảo đảm an toàn, tiết kiệm, giữ gìn phát huy truyền thống văn hóa của dân tộc, tín ngưỡng của Nhân dân.

Các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội, nêu cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác quản lý, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, cụ thể: Kiên quyết không để các hành vi chen lấn, xô đẩy, các hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc, cờ bạc trá hình, ăn xin… diễn ra trong lễ hội. Bố trí khu dịch vụ đảm bảo thuận tiện, không gây cản trở, ùn tắc giao thông; niêm yết giá, bán đúng giá, không chèo kéo khách, không ép giá, không bày bán động vật hoang dã, các đồ chơi có tính bạo lực. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và các quy định của cơ quan chức năng. Có phương án bố trí cơ sở vật chất, nguồn nhân lực đảm bảo thu gom rác thải kịp thời, thực hiện các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch, tổ chức lễ hội. Tổ chức phân luồng, phân tuyến giao thông, bố trí bãi trông giữ phương tiện giao thông và thu phí trông giữ phương tiện đúng quy định của tỉnh; có phương án phòng, chống cháy nổ, đảm bảo an ninh, an toàn cho Nhân dân và du khách khi tham gia lễ hội.

Đối với những lễ hội có các hoạt động diễn ra trên sông nước đều xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người tham gia lễ hội và du khách; chấp hành nghiêm túc các quy định của Luật Giao thông đường thủy nội địa. Ban Quản lý Di tích, Ban Tổ chức lễ hội có phương án quản lý, đặt hòm công đức theo đúng quy định; bố trí lực lượng thu gom kịp thời các loại tiền lễ, tiền giọt dầu đặt không đúng nơi quy định; sử dụng tiền công đức công khai, minh bạch và đúng mục đích. Không đưa các linh vật ngoại lai, hiện vật lạ không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam vào các khu di tích, khu thờ tự, đảm bảo tính nguyên trạng của di tích theo đúng Luật Di sản văn hóa và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu về nguồn gốc của lễ hội, di tích và các nhân vật được thờ phụng, tôn vinh; về các giá trị, ý nghĩa đích thực của tín ngưỡng và nghi lễ truyền thống; không để việc tổ chức dâng sao giải hạn biến tướng thành dịch vụ mang tính trục lợi, ảnh hưởng đến nét đẹp truyền thống của dân tộc. Tuyên truyền vận động Nhân dân hạn chế đốt đồ mã, vàng mã, bảo đảm an toàn, tiết kiệm không phô trương, hình thức, phát huy truyền thống văn hóa của dân tộc.

Tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt là các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội để trục lợi, kích động bạo lực, lưu hành, kinh doanh văn hóa phẩm trái phép; không để các đối tượng lợi dụng, lôi kéo đông người tại lễ hội để tuyên truyền, quảng bá các hoạt động có dấu hiệu tà đạo, mê tín dị đoan, trái với thuần phong mỹ tục, vi phạm quy định về thực hiện nếp sống văn minh.

Nhìn chung, việc bảo tồn phát huy giá trị di tích, di sản gắn với lễ hội tại Hà Tĩnh được thực hiện khá tốt. Hệ thống di tích, lễ hội đang ngày càng phát huy giá trị trong việc đáp ứng nhu cầu văn hóa tinh thần của nhân dân./.

T.T

 

Tin liên quan