Bảo vệ môi trường

Thanh Hóa: Thực hiện nghiêm công tác bảo quản các di vật, bảo vật

16:51, 19 Tháng Tư 2020

(DSX)- Trong những năm qua, công tác quản lý, bảo quản các hiện vật, di vật, cổ vật và bảo vật quốc gia đã được Sở VHTTDL tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm ngặt, đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Bảo vật Quốc gia Bia Vĩnh Lăng. Nguồn: vanhoadoisong.vn

Thông tin trên Báo Thanh Hóa cho biết, hiện nay, Bảo tàng tỉnh là nơi lưu giữ và trưng bày các hiện vật quý hiếm của tỉnh và quốc gia, trong đó có 3 bảo vật quốc gia gồm: kiếm ngắn Núi Nưa, trống đồng Cẩm Giang và vạc đồng Cẩm Thủy cùng nhiều hiện vật, di vật, cổ vật quý, có giá trị khác.

Sở VHTTDL đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện phân loại các hiện vật theo chất liệu, niên đại, loại hình, di chỉ… đảm bảo nguyên tắc khoa học, thẩm mỹ, an toàn... Bên cạnh đó, từ năm 2007 đến 2015, để thực hiện việc quản lý hiện vật theo phần mềm của Cục Di sản văn hóa, các đơn vị chức năng của Sở VHTTDL đã tiến hành nhập dữ liệu cho trên 10.880 hiện vật.

Đặc biệt, thực hiện Đề án "Sưu tầm, bảo quản và chỉnh lý nội dung, hình thức trưng bày Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2010-2020", cơ sở vật chất tại các kho bảo quản hiện vật đã được cải tạo, sửa chữa, đồng thời đầu tư hệ thống trang thiết bị bảo quản hiện đại; định kỳ tiến hành công tác bảo dưỡng theo công nghệ mới, đảm bảo giữ gìn giá trị của hiện vật, góp phần phục vụ nhu cầu tham quan, nghiên cứu của công chúng./.

T.T

Tin liên quan