Thế giới

Kho lưu trữ kỹ thuật số di sản văn hóa ASEAN

17:03, 08 Tháng Năm 2020

(DSX)- Kho lưu trữ kỹ thuật số di sản văn hóa ASEAN (ACHDA) tại địa chỉ https://heritage.asean.org sẽ giúp mọi người khám phá được kho tàng di sản văn hóa khổng lồ của thế giới.


Giai đoạn đầu, ACHDA giới thiệu hơn 160 mẫu vật đã được số hóa của Indonesia, Malaysia và Thái Lan, qua đó cho phép những người tham quan tìm hiểu sâu hơn về nhiều bộ sưu tập của các bảo tàng, phòng trưng bày và thư viện thông qua mô hình 3D, các hình ảnh, bản ghi âm và video có giá trị về các di sản văn hóa của ba nước nói trên.

Đáng chú ý, trong số các mẫu vật được số hóa có bản chép tay trường ca La Galigo của Indonesia được sáng tác vào thế kỷ 14.

Đây là di sản tư liệu thuộc chương trình ký ức thế giới được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận vào năm 2011.

Trang web cũng giới thiệu nghi lễ múa hát kịch truyền thống Mak Yong của Malaysia; bộ sưu tập các tủ mạ vàng của Thái Lan; một lượng lớn các bộ sưu tập bản viết tay trên lá cọ, nghệ thuật hiện đại và đương đại, bản khắc đá, tượng và điêu khắc, vũ khí và đồ trang sức bằng vàng…

Dự định giai đoạn hai của dự án là số hóa các bộ sưu tập của Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam trước khi mở rộng tới các nước ASEAN còn lại.

Dự án ACHDA được Chính phủ Nhật Bản tài trợ thông qua Quỹ hội nhập Nhật Bản-ASEAN (JAIF).

Tin liên quan