Cộng đồng

Hà Nội: Tu bổ, tôn tạo di tích đình Nhạn Tái, huyện Đông Anh

16:06, 08 Tháng Tư 2020

(DSX) - UBND thành phố Hà Nội vừa giao Sở Văn hóa và Thể thao, UBND huyện Đông Anh thực hiện đúng quy định pháp luật, Thành phố và những lưu ý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) về việc tu bổ, tôn tạo di tích đình Nhạn Tái, huyện Đông Anh.

Trước đó, UBND Thành phố nhận được Công văn số 1227/BVHTTDL-DSVH ngày 24/3/2020 của Bộ VHTTDL về việc thẩm định dự án tu bổ, tôn tạo di tích đình Nhạn Tái, xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.

Theo đó, Bộ VHTTDL thỏa thuận Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đình Nhạn Tái, nội dung: Tu bổ Đại bái (Tiền tế), Hậu cung; tôn tạo, xây dựng Nghi môn, bình phong, Tả vu, Hữu vu, am hóa sớ, nhà thủ từ - bếp, nhà vệ sinh, tường rào và hạ tầng kỹ thuật.

Tuy nhiên, Bộ VHTTDL đề nghị chủ đầu tư lưu ý một số vấn đề như: Về mặt bằng tổng thể: Cần bố trí am hóa sớ, nhà thủ từ- bếp, nhà vệ sinh tại góc Tây Bắc (phía sau Hậu cung). Đối với việc tu bổ Tiền tế, Hậu cung: Bổ sung giải pháp kỹ thuật tu bổ cấu kiện gỗ, gông bó để tái sử dụng các chi tiết con giống nề ngõa; không thay mới toàn bộ chân tảng và thay đến 90% ngói lợp; điều chỉnh ghi chú trong bản vẽ thiết kế cho phù hợp với phương án đề xuất làm lại móng, xây lại tường bao.

Đối với các hạng mục khác: đồ án chữ Thọ ở bình phong chỉ làm 04 con dơi chầu, bổ sung bản vẽ mặt đứng phía trước bình phong; chỉ làm 01 bậc lên Tả vu; Hữu vu; am hóa sớ chỉ làm 01 tầng mái để giảm bớt chiều cao.

Bộ VHTTDL có ý kiến, đồng thời đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan liên quan chỉnh sửa, hoàn thiện hồ sơ, công khai nội dung Dự án trước nhân dân để tạo sự đồng thuận và triển khai các bước tiếp theo theo quy định hiện hành.

Ảnh minh họa (nguồn: Hoangthanhthanglong)

Đình Nhạn Tái là di tích tôn giáo tín ngưỡng truyền thống thờ các vị thần thành hoàng làng có công với dân với nước. Đình tọa lạc trên một khu đất rộng, có quy mô bề thế với kiểu mái làm kiểu 4 mái, các mái trải dài và lợp ngói mũi hài. Bốn góc đao uốn cong vút nhẹ nhàng với hai mũi ngắn dài đắp nổi hai linh vật là quy, phượng. Chính giữa nóc mái đáp nổi đôi rồng lưng uốn cong mềm mại, chầu mặt trời.

Đại đình gồm 5 gian 2 chái với bộ khung gỗ bề thế vững chắc. Hậu cung nối với hai gian giữa chạy dọc tạo nên kiến trúc lối chữ “Đinh”. Trang trí trên kiến trúc phong phú đa dạng. Trên mỗi bộ vì đều trang trí hoa lá, vân mây mềm mại chau chuốt. Các bức cốn của đình được trang trí đậm đặc với đề tài truyền thống như tứ linh, phượng vũ, thần quy lạc thư, long mã, hà đồ, rồng cuốn thủy, sư tử hý cầu. Mặt sau của các bức cốn chạm tứ quý, các bức chạm khắc gỗ được thể hiện tài tình biểu hiện tài năng khéo léo tuyệt vời của các nghệ nhân xưa. Đáng chú ý là tại gian giữa tòa đại đình, phía trên câu đầu là màn giếng của đình như một bức tranh sơn son thiếp vàng lộng lẫy, được trang trí hình văn cánh sen, bốn góc có hình dơi và ống quyển, sách bút rất đẹp. Các hoa văn này có tính chất đề cao sự học hành đỗ đạt theo quan niệm Nho giáo xưa.

Đình Nhạn Tái còn bảo lưu được nhiều di vật quý mang những giá trị nhất định về lịch sử nghệ thuật, góp phần làm tăng thêm giá trị thẩm mỹ cho kiến trúc của ngôi đình. Cuốn thần phả chữ Hán và 20 đạo sắc, đạo có niên hiệu muộn nhất và Đồng Khánh thứ 2 (Đinh Hợi, 1887). Các di vật bằng gỗ có ngai thờ bài vị, sập thờ, cửa võng, kiệu bát cống, cuốn thư, hoành phi, câu đối có niên đại tạo tác thế kỷ XIX.

Là một di tích được hình thành trên vùng đất cổ, đình Nhạn Tái là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng và sinh hoạt cộng đồng làng xã từ xưa đến nay; tôn thờ các vị thần thành hoang chính là người bảo trợ cho cuộc sống bình yên, ấm lo của dân làng. Hàng năm vào ngày 16 tháng Giêng, dân làng lại tưng bừng mở hội, thể hiện lòng biết ơn và kính trọng các bậc anh hung thời tiền sử. Không khí lễ hội được thể hiện qua câu ca truyền thống từ đời này qua đời khác.

Với những giá trị lịch sử văn hóa, nghệ thuật, ngôi đình Nhạn Tái được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch cấp bằng xếp hạng năm 1997 và nó đã thực sự vượt qua giới hạn nhỏ hẹp của làng xã để hòa nhập và hệ thống các di tích cổ đáng được trân trọng.

Trong tương lai, di tích đình Nhạn Tái sẽ cùng với hệ thống các di tích với lễ hội có trò chơi dân gian nổi tiếng của Xuân Nộn như lễ hội kéo lửa, nấu cơm thi của thôn Lương Quy, lễ hội Kén rể của thôn Đường Yên, lễ hội Kéo rắn của thôn Xuân Nộn sẽ là địa chỉ du lịch hấp dẫn của Đông Anh nói riêng và Hà Nội nói chung./.

 

                                                                                                                                       Lan Anh (t/h)

Tin liên quan