Tầm nhìn

Trùng tu phần lõi Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn theo nguyên tắc bảo tồn nguyên vẹn nhất các giá trị cổ xưa

16:11, 28 Tháng Tư 2020

(DSX)- Theo tin từ Ban Quản lý Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn, các chuyên gia tới từ Ấn Độ và Việt Nam sẽ tiến hành việc trùng tu các chi tiết của các tháp A1, A8, A10, A11, A12 và A13 thuộc vùng lõi Di sản Văn hóa Mỹ Sơn một cách thận trọng theo nguyên tắc bảo tồn nguyên vẹn tốt nhất có thể các giá trị cổ xưa của Di sản.


(DSX) - Theo tin từ Ban Quản lý Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn, các chuyên gia tới từ Ấn Độ và Việt Nam sẽ tiến hành việc trùng tu các chi tiết của các tháp A1, A8, A10, A11, A12 và A13 thuộc vùng lõi Di sản Văn hóa Mỹ Sơn một cách thận trọng theo nguyên tắc bảo tồn nguyên vẹn tốt nhất có thể các giá trị cổ xưa của Di sản.


Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn. Nguồn: mysonsanctuary.com.vn

Dự án trùng tu Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn được thực hiện từ năm 2015 - 2021 với tổng kinh phí hơn 60 tỷ đồng, trong đó Chính phủ Ấn Độ tài trợ 50 tỷ đồng. Trong những năm qua, các chuyên gia Ấn Độ đã phối hợp với các chuyên gia Việt Nam để trùng tu các nhóm tháp thuộc di sản thế giới này. Gần nhất trong đợt trùng tu nhóm tháp K, H vào năm 2017, nhóm chuyên gia hai nước đã phát hiện nhiều hiện vật có giá trị có niên đại trùng với thời kỳ xây dựng tháp K, tức là khoảng thế kỷ XI đến thế kỷ XII, đặc biệt là một con đường cổ và bờ tường dẫn chìm trong lòng đất, được nhận định đây là tuyến đường ngày xưa được dùng cho hoàng gia và các chức sắc tôn giáo đi lại trong mỗi dịp vào Khu đền tháp để hành lễ.

Được biết, ngày 28/4, các chuyên gia Ấn Độ và Việt Nam đã tiếp cận nhóm tháp A được coi là trung tâm của Khu Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn sau nhiều ngày tiến hành công tác trùng tu. Theo đó, các tháp A8, A10 và A11 được trùng tu trước để rút kinh nghiệm trùng tu toàn thể nhóm tháp A.

Nhóm tháp A rộng gần 3.000 mét vuông là Khu đền tháp còn nguyên vẹn nhất trong quần thể Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn, đồng thời là trung tâm của Di sản này. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân, các đền tháp ở khu A, đặc biệt là tháp A1 đã bị sạt lở và xuống cấp nghiêm trọng ở phần đế tháp./.

TH

Tin liên quan