Khám phá

Nghiên cứu triển khai các tuyến du lịch tham quan khu du lịch tâm linh sinh thái

16:11, 04 Tháng Tư 2020

(DSX)- Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Thái Bình sẽ phối hợp với Sở VHTTDL Hải Dương tăng cường hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch, đẩy mạnh liên kết, hợp tác xây dựng, khai thác sản phẩm du lịch.

Trong đó, nghiên cứu triển khai các tuyến du lịch tham quan khu du lịch tâm linh sinh thái, du lịch ẩm thực có thế mạnh của hai bên như về du lịch sinh thái: Đảo cò Chi Lăng (Thanh Miện, Hải Dương)- Rừng ngập mặn Thụy Trường (Thái Thụy, Thái Bình).

Đảo cò Chi Lăng Nam (huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) là điểm du lịch sinh thái độc đáo của miền Bắc. Đây là nơi trú ngụ của hàng vạn chú cò, vạc, chim nước quần tụ giữa không gian xanh mát của vùng quê thanh bình. Những rặng tre xanh, trở thành ngôi nhà chung của nhiều loài chim, không gian hoang sơ, hấp dẫn. Di tích quốc gia Đảo Cò có giá trị văn hóa, lịch sử và môi trường sinh thái.

Danh thắng Đảo Cò, tỉnh Hải Dương có diện tích 67 ha. Tâm điểm của hồ là Đảo Cò với diện tích 7.324 m2 trong lòng hồ An Dương 2,8 ha và một đảo mới hình thành năm 2007 là 3,5 ha. Đảo Cò hiện là nơi trú của khoảng 16.000 con cò, 6.000 con vạc như: cò lửa, cò ruồi, cò bợ, cò đen, cò nghênh, cò diệc, cò trắng, cò ngang, cò hương và ba loại vạc là vạc xám, vạc xanh, vạc đen. Ở đây có nhiều loài chim quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng như: diệc xám, chim trả, bói cá, bồng chanh, cuốc, cú mèo...  Hồ An Dương là nơi trú ngụ của nhiều loài cá quý và các loại thực vật thủy sinh, hoang dã. Theo các nhà khoa học, đây là khu dự trữ thiên nhiên có mức độ đa dạng sinh học lớn, được bảo tồn gần như nguyên vẹn ở miền Bắc. Hiếm có nơi nào cò tập trung với số lượng lớn, mật độ dày, phong phú về chủng loại và gần gũi với con người như ở Đảo Cò Chi Lăng Nam.

Người dân nơi đây lưu truyền sự tích về vùng đất này. Truyện kể rằng, đầu thế kỷ 15, những trận đại hồng thủy khiến dải đê lớn ven sông Hồng 3 lần vỡ đê liên tiếp gây ngập lụt, cuốn trôi làng mạc. Sau đó, tạo thành hòn đảo nổi giữa hồ. Theo thời gian, cây cối trên đảo xanh tươi, tôm cá từ các nơi đổ về. Từng đàn cò, đàn vạc cùng tìm về đây trú ngụ, sinh sản. Đảo cò là những dải đất giữa lòng hồ, nổi bật như những viên ngọc bởi những rặng tre xanh mướt. Vào mùa gió heo may, cả đảo với những chú cò trắng muốt. Cò bay về làm tổ từ tháng 9 cho đến tháng 4. Những ngày này, khách du lịch được ngắm những chú cò con vừa mới sinh ra đời, đôi chân chưa vững khi đứng trên những cành tre mềm mại.

Sáng sớm và chiều tối là khoảng thời gian nhộn nhịp nhất của đảo Cò. Đó là lúc cò bay đi kiếm ăn và kéo về tổ để nghỉ ngơi sau một ngày. Tiếng kêu của cò vang xa, tạo thành bản hoà tấu, khởi động một ngày mới hoặc kết thúc một ngày. Những cánh cò chao nghiêng trên mặt hồ trong xanh như một bức tranh thiên nhiên quyến rũ. Thời điểm 21-22h là lúc cò về nhiều nhất để đoàn tụ đến sáng hôm sau. Hồ An Dương không quá rộng, lòng hồ rất sâu, không bao giờ vơi cạn. Hồ có mạch ngầm nối ra sông nên có nhiều cá to. Nơi đây đan xen hài hòa với đền, chùa và các nghề truyền thống, là điều kiện phát triển vùng du lịch sinh thái đồng bằng Bắc Bộ.

                                Đảo Cò Chi Lăng. Ảnh: Báo Hải Dương


Huyện Thái Thụy, Thái Bình có tổng diện tích rừng ngập mặn là 2.514,5ha chiếm 9,36% diện tích đất tự nhiên và 31,3% diện tích đất bãi bồi ven biển. Rừng ngập mặn của huyện Thái Thụy cơ bản là rừng trồng bằng các nguồn vốn của các dự án, chương trình trong nước và nguồn tài trợ của Hội Chữ thập đỏ quốc tế và chương trình của Liên hợp quốc.

Chắc rằng ai cũng biết rừng ngập mặn như là lá chắn bảo vệ vùng ven biển, cửa sông; giảm thiểu sự tàn phá của bão biển, triều dâng, hạn chế xói lở, giảm xâm nhập mặn, ô nhiễm môi trường và đẩy nhanh quá trình bồi tụ phù sa, là nơi bảo tồn đa dạng sinh học, cân bằng sinh thái...

Đặc biệt, Thái Thụy còn nằm trong vùng kinh tế ven biển của tỉnh đã được Chính phủ phê duyệt, huyện Thái Thụy xác định đây là điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế ven biển kết hợp với phát triển du lịch sinh thái rừng ngập mặn của địa phương.

Nhận thức được tầm quan trọng của rừng ngập mặn trong phát triển kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng, những năm gần đây, huyện Thái Thụy đã tiếp thu và triển khai có hiệu quả nhiều dự án trồng rừng, mỗi năm toàn huyện trồng được trên 100ha; công tác quản lý và bảo vệ rừng được chú trọng, người dân đã có ý thức trong bảo vệ, trồng và phát triển rừng.

Rừng ngập mặm, Thái Bình. Ảnh: Báo Thái Bình

Xu hướng du lịch sinh thái – một loại hình du lịch gần gũi với thiên nhiên, giúp bảo tồn tài nguyên, bảo vệ môi trường và nâng cao các giá trị văn hóa truyền thống bản địa – đang tăng mạnh. Khách du lịch và cả các cư dân địa phương đều thu được lợi ích khi tham gia du lịch sinh thái. Ngày càng có nhiều người tìm đến với loại hình du lịch này. Việc hợp tác về du lịch sinh thái giữa hai tỉnh sẽ mở ra cơ hội thu hút khách du lịch đến với hai địa điểm trên.

                                                                                                                                       Lan Anh (t/h)

Tin liên quan