Điểm đến

Di tích Bến đò Phú Mỹ, "địa chỉ đỏ" giáo dục truyền thống cách mạng

22:27, 04 Tháng Tư 2020

(DSX) - Bến đò Phú Mỹ trở thành địa chỉ đỏ và được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cách mạng cấp quốc gia; là niềm tự hào, biểu tượng thiêng liêng mà Đảng bộ và nhân dân xã Phú Mỹ luôn tri ân, tưởng nhớ công lao các thế hệ cha ông.

Di tích bến Đò Phú Mỹ Ảnh: Sở VHTTDL Tiền Giang
Di tích Bến đò Phú Mỹ thuộc xã Phú Mỹ, huyện Tân Phước, nằm cách Quốc lộ 1 khoảng 10 km và cách TP. Mỹ Tho khoảng 22 km về phía Tây. Di tích Bến đò Phú Mỹ là di tích lịch sử cách mạng, nơi ghi dấu tội ác của thực dân Pháp đối với nhân dân ta vào những năm 1947 -1949. Ngày 20-7-1994, di tích bến Đò Phú Mỹ được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Từ khi thực dân Pháp trở lại xâm lược nước ta (năm 1945), chúng bắt đầu thực hiện việc bình định, lập đồn bót khắp nơi, kể cả những vùng hẻo lánh. Chiến lược “đánh nhanh, thắng nhanh” của chúng bị thất bại. Từ năm 1947, thực dân Pháp quay về bình định vùng chiếm đóng, tuyển mộ thêm ngụy quân, củng cố hệ thống đồn bót và ra sức khủng bố những người yêu nước.

Tại xã Phú Mỹ, bọn phản động đội lốt tôn giáo (trong phái Cao Đài Tây Ninh), được sự trợ giúp của thực dân Pháp, đã trắng trợn gom dân lập căn cứ chống phá cách mạng. Thực dân Pháp cho lập đồn tại bến đò để kiểm soát ghe thuyền ra vào Đồng Tháp Mười - vùng căn cứ cách mạng của tỉnh Mỹ Tho. Đồn này do tên Pháp chỉ huy, bên dưới có nhiều tên giết người không gớm tay.

Ngoài số lính Pháp và lính ngụy, chúng còn bổ sung thêm một đội lính Âu - Phi, có lúc quân số trong đồn lên đến 1 đại đội. Không những thế, thực dân Pháp còn cho bọn phản động đội lốt tôn giáo lập quân đội riêng và cho những người theo chúng mặc sức giết hại đồng bào yêu nước. Đồng bào ở đây luôn sống trong nỗi lo sợ, kinh hoàng. Cán bộ ta hoạt động trong vùng này hết sức khó khăn và nguy hiểm.

Chúng đã dùng búa chặt đầu những đồng chí, những người dân mà chúng tình nghi có quan hệ kháng chiến hoặc không chịu vào lính Cao Đài. Tại bến đò và ngã ba gần bến đò chúng dựng các giàn cây để treo thịt người mà chúng đã giết, có trường hợp chúng đeo đá vào cổ người dân rồi xô xuống kinh gọi là đi “mò tôm”…

Đồng bào ở đây đã chứng kiến những tội ác cực kỳ man rợ của giặc Pháp, nổi cộm nhất là tên giặc Pháp Taillet có biệt danh là “Tây Búa”, do trong người nó lúc nào cũng có lận 1 cây búa nhỏ làm biểu tượng thị uy của nó. Những năm 1948 - 1949 chúng gây tội ác nhiều nhất, hàng chục cán bộ và đồng bào bị chúng đập đầu, mổ bụng…Di tích bến Đò Phú Mỹ Ảnh: Sở VHTTDL Tiền Giang

Đã hơn 60 năm qua, nhưng mỗi khi nhắc đến là người dân nơi đây không khỏi bàng hoàng nhớ về một thời kỳ đầy man rợ mà thực dân Pháp đã gây ra đối với dân làng Phú Mỹ. Năm 1994, tại khu bót Tây ngày xưa, tỉnh Tiền Giang đã xây dựng bia căm thù, với 2 mãng phù điêu chạm nổi mô tả những hình ảnh, sự kiện thảm sát dã man của thực dân Pháp và bọn phản động đội lốt tôn giáo đối với đồng bào, đồng chí tại xã Phú Mỹ. Những hình ảnh đau thương gợi nhớ một thời đất nước, nhân dân ta sống dưới ách thuộc địa của thực dân Pháp, như nhắc nhỡ chúng ta về tội ác trời không tha, đất không dung mà kẻ thù đã gây ra cho đồng bào ta trong những năm 1947-1949.

Sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước, Bến đò Phú Mỹ trở thành địa chỉ đỏ và được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cách mạng cấp quốc gia; là niềm tự hào, biểu tượng thiêng liêng mà Đảng bộ và nhân dân xã Phú Mỹ luôn tri ân, tưởng nhớ công lao các thế hệ cha ông. Hơn 60 năm qua, địa danh Bến đò Phú Mỹ đã đi vào lịch sử Đảng bộ huyện Tân Phước. Từ chiến thắng chống sự khủng bố của kẻ thù đã trở thành nơi lực lượng cách mạng tiến hành phản công, lật đổ chính quyền tay sai, thể hiện rõ nét tinh thần mưu trí, anh dũng của các chiến sĩ tự vệ cách mạng trong những ngày đầu, đồng thời cũng là minh chứng tiêu biểu của sự vận dụng sáng tạo nghệ thuật chớp thời cơ khởi nghĩa, kết hợp giữa đấu tranh chính trị với đấu tranh vũ trang, khởi nghĩa từng phần tiến tới tổng khởi nghĩa của cách mạng.

Để bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị của khu căn cứ và giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng cho các thế hệ đi trước đối với thế hệ trẻ, Ủy ban nhân dân tỉnh đã trùng tu, tôn tạo di tích Bến đò Phú Mỹ thành nơi thích hợp để du khách và người dân đến tham quan tìm hiểu lịch sử, cũng là nơi thích hợp để thế hệ trẻ đến tham quan, dã ngoại, giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng, tinh thần yêu nước của dân tộc ta. Khu bót Tây xưa, nay đã xây dựng Bia căm thù với bức phù điêu chạm nổi những hình ảnh, sự kiện thảm sát dã man của thực dân Pháp với đồng bào, đồng chí tại xã Phú Mỹ. Di tích Bến đò Phú Mỹ là niềm tự hào, nơi giáo dục cho các thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng, yêu nước của nhân dân Phú Mỹ anh hùng, bất khuất trong công cuộc đấu tranh, bảo vệ Tổ quốc.

Tin liên quan