Thế giới

Bất ngờ phát hiện thành phố Maya 1.300 tuổi ẩn sâu dưới một trại gia súc

15:44, 31 Tháng Ba 2020

Ít ai có thể tưởng tượng rằng, nằm dưới một trại gia súc ở Mexico lại là cả một thành phố Maya 1.300 tuổi với quy mô lớn và nhiều công trình độc đáo.

Nghiên cứu vừa công bố của Đại học Brandeis (Mỹ) và Đại học Brown (Rhode Island) công bố trên Journal of Field Archaeology về “thành phố Maya 1.300 tuổi bị lãng quên” đã khiến nhiều người vô cùng tò mò và bất ngờ.

Thành phố Maya 1.300 tuổi hiện được cho là thủ đô của của vương quốc cổ đại Sak Tz’I. Thành phố này được dựng khoảng năm 750 sau Công Nguyên và có thời gian tới 1.000 năm phồn thịnh trước khi bị vùi lấp và chìm vào quên lãng.

Cách thành phố Maya 1.300 tuổi này được phát hiện cũng rất tình cờ. Năm 2014, Whittaker Schroder – người đã tốt nghiệp ngành khảo cổ tại Đại học Pennsylvania đang làm luận văn nghiên cứu về các địa điểm khảo cổ tại Mexico. Khi di chuyển trên đường cao tốc ở Chiapas, Schroder đã gặp một người nông dân. Người nông dân này cho biết, ông đã phát hiện một viên đá cổ kỳ lạ trong trại gia súc.
 
 Schroder đã chia sẻ thông tin này với Jeffrey Dobereiner, một sinh viên cùng ngành ở Đại học Harvard (Mỹ). Anh chàng này cũng nhanh chóng báo thông tin này với  với thầy mình là trợ lý giáo sư – tiến sĩ Charles Golden, nhà sinh học khảo cổ đang công tác đồng thời tại Đại học Brandeis và Đại học Brown.
Một nhóm nghiên cứu đã nhanh chóng tìm đến địa điểm người nông dân Mexico phát hiện ra viên đá kỳ lạ kia. Đó là sự mở đầu cho phát hiện về thành phố mất tích nằm sâu dưới lòng đất của trại gia súc và cả khu vực lân cận.
Việc đào bới, nghiên cứu và công nghệ quét laser xuyên mặt đất LiDAR đã cho thấy, cả một thành phố Maya 1.300 tuổi với quy mô vĩ đại đang được chôn vùi.

Dù không lớn như các địa danh thuộc nền văn minh Maya nổi tiếng như Chichen Itza hay Palenque nhưng thành phố mới được phát hiện này cũng có rất nhiều công trình độc đáo như: Kim tự tháp cao 14 m, các tòa nhà lớn, nơi tổ chức nghi lễ rộng mênh mông, nhiều công trình kiến trúc tôn giáo lớn nhỏ, nhà ở, các công sự, sân bóng và vô số các tác phẩm điêu khắc.
Theo Wikipedia, Maya là nền văn minh cổ đại nhiều nét độc đáo. Nó được xây dựng bởi người Maya - một bộ tộc thổ dân châu Mỹ. Khoảng 2000 năm trước đây, bộ tộc này đã từng sinh sống ở bán đảo Yucatán của Trung Mỹ, thuộc đông nam Mexico, Bắc Guatemala và Honduras ngày nay.

Nền văn minh Maya đã đạt tới trình độ cao về vực xây dựng nhà nước, kiến trúc, toán học, thiên văn học và tính toán thời gian.
Theo các nghiên cứu, ngay từ thế kỷ thứ 1 các quốc gia cổ đại thuộc nền văn minh Maya đã được thành lập. Phần lớn các quốc gia người Maya bị diệt vong trong khoảng thời gian từ thế kỷ thứ 9 thứ đến thế kỷ thứ 10. Duy chỉ có quốc gia thành thị trên bán đảo Yucatán, thuộc Mexico tiếp tục tồn tại cho đến khi thực dân Tây Ban Nha đến xâm chiếm vùng này vào thế kỷ 16.
Ngày nay, rất nhiều những thành phố lớn, các công trình kiến trúc thuộc nền văn minh Maya vẫn còn tồn tại ở ở Mexico. Đặc biệt, các kim tự tháp của nền văn minh này luôn là điểm du lịch Mexico thu hút rất đông du khách.
 
 Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Tin liên quan