Cộng đồng

Khu bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng sóc Bom Bo đón trên 5.000 lượt khách

20:55, 30 Tháng Ba 2020

(DSX) - Khu bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng sóc Bom Bo đã đón tiếp trên 5.000 lượt khách đến tham quan từ dịp tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Khu bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng sóc Bom Bo - Ảnh: Báo Bình Phước
Từ khi đầu tư, nâng cấp sân lễ hội, nhà truyền thống, nhà sinh hoạt cộng đồng, đặc biệt là sưu tầm thêm các hiện vật của người S’tiêng và đưa bộ đàn đá hơn 20 tấn vào khai thác, Khu bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng sóc Bom Bo đã đón tiếp trên 5.000 lượt khách đến tham quan từ dịp tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Khi có chỉ thị tạm dừng lễ hội để phòng, chống dịch Covid-19, Ban quản lý khu bảo tồn đã tổ chức phun thuốc chống dịch, tuyên truyền trên hệ thống loa đài và ngưng đón tiếp du khách. 


Khu bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiềng Sóc Bom Bo - Ảnh: Báo Bình Phước

Trước đó, năm 2015, Khu bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiềng Sóc Bom Bo được khánh thành giai đoạn 1 tại xã Bình Minh, huyện Bù Đăng tỉnh Bình Phước.  Khu bảo tồn văn hóa Sóc Bom Bo có diện tích hơn 113 ha, với tổng kinh phí đầu tư khoảng 289 tỷ đồng. Các hạng mục bao gồm: Hai nhà dài truyền thống dân tộc S’tiêng, nhà làng nghề truyền thống, nhà tiếp khách, sân voi, sân lễ hội, hệ thống điện nước, đường nội bộ… Riêng công trình tiếp khách nhà bảo tồn có tổng mức đầu tư 17,3 tỷ đồng. Khu bảo tồn có sự tham gia, góp ý của các nhà chuyên môn và đặc biệt là những ý kiến của các già làng dân tộc S’tiêng trên địa bàn tỉnh. Trong giai đoạn tiếp theo, dự án sẽ tiếp tục hoàn thành các công trình còn lại để hoàn thành khu bảo tồn phục vụ cho việc bảo tồn, thu hút khách tham quan du lịch trong và ngoài tỉnh.

Khu bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng Sóc Bom Bo là công trình có quy mô lớn và ý nghĩa đối với đồng bào dân tộc thiểu số S’tiêng nói riêng và tỉnh Bình Phước nói chung. Khu bảo tồn không chỉ là nơi lưu giữ các giá trị văn hóa đặc sắc truyền thống của dân tộc S’tiêng trên địa bàn tỉnh mà còn là điểm du lịch, giáo dục thế hệ trẻ gìn giữ, bảo tồn văn hóa của dân tộc mình. Khu bảo tồn không những trưng bày các hiện vật truyền thống của dân tộc S’tiêng mà còn trưng bày các tranh, ảnh về hoạt động của người dân Sóc Bom Bo một thời cách mạng.

Theo Ban Quản lý Khu bảo tồn văn hóa dân tộc X’tiêng sóc Bom Bo, hiện nay, BQL đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng xong Đề án hoạt động của Khu bảo tồn văn hóa dân tộc X’tiêng sóc Bom Bo giai đoạn 2018-2023 và đang trình UBND tỉnh xem xét phê duyệt. Trước mắt, tập trung đào tạo nhân lực nòng cốt gồm: Thuyết minh, lễ tân, phục vụ, nấu ăn, bảo vệ, chăm sóc cây, kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi. Cùng với đó là duy trì các hoạt động làm nghề truyền thống như: nấu rượu cần, dệt thổ cẩm, biểu diễn nghệ thuật, biểu diễn nhạc cụ dân tộc, diễn xướng dân gian…Để xây dựng, phát triển giai đoạn 2 của Khu bảo tồn với các hạng mục như khu vui chơi giải trí, nhà hàng, khách sạn, trồng các loại cây ăn trái đặc sản… làm phong phú các loại hình dịch vụ nhằm thu hút khách du lịch đến thăm quan, nghỉ dưỡng theo mô hình du lịch cộng đồng.

Tin liên quan