Cảnh báo

Bắc Ninh: Dừng tổ chức Lễ hội Đền Đô năm 2020

13:59, 26 Tháng Ba 2020

(DSX) - Ngày 25/3, UBND phương Đình Bảng (Bắc Ninh) có thông báo về việc dừng tổ chức Lễ hội Đền Đô năm 2020.

Theo cổ lệ hàng năm, từ ngày 14 đến 16 tháng Ba (Âm lịch) nhân dân Đình Bảng lại long trọng tổ chức Lễ hội Đền Đô kỷ niệm Ngày Đức vua Lý Thái Tổ đăng quang Hoàng Đế. Đây là một sinh hoạt văn hóa, truyền thống tốt đẹp của nhân dân địa phương có từ lâu đời nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của Đức Vua Lý Thái Tổ - Người khởi nghiệp vương triều Lý.

Lễ hội Đền Đô gắn với di tích lịch sử Đền Đô. Đền còn có tên gọi là Cổ Pháp Điện, đền Lý Bát Đế, nằm ở xóm Thượng thuộc phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, là di tích lịch sử, có kiến trúc theo kiểu thành cổ cung điện. Đền được khởi dựng từ thời Lý, do Lý Công Uẩn chọn đặt xây dựng thái miếu ở phủ Thiên Đức (tức Cổ Pháp Điện ở Đình Bảng).

Khi các vua nhà Lý lần lượt qua đời, đều được an táng và thờ chung ở đây nên được gọi là đền Lý Bát Đế. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, Đền Đô bị giặc chiếm đóng và phá hủy hoàn toàn. Sau khi đất nước thống nhất, năm 1989, nhân kỷ niệm 980 năm ngày vua Lý Thái Tổ khởi nghiệp nhà Lý, trên cơ sở dấu tích kiến trúc và những tài liệu cũ còn lại, nhân dân Đình Bảng đã quyên góp để khôi phục Đền Đô nhằm giáo dục truyền thống yêu quê hương, đất nước cho các thế hệ về sau. Đền Đô được khôi phục theo đúng bản vẽ và ảnh chụp do Viện Viễn đông bác cổ còn lưu giữ được.

Ngoài khu đền, di tích lăng mộ hay còn gọi là “Sơn lăng cấm địa” nằm ở khu ao sen thuộc cánh đồng phường Đình Bảng gồm 11 lăng là nơi an nghỉ cuối cùng của các vị vua triều Lý cũng là một trong những di tích lịch sử có ý nghĩa tâm linh sâu sắc bao gồm Lăng vua Lý Thái Tổ, Lý Thái Tông, Lý Thánh Tông, Lý Nhân Tông, Lý Thần Tông, Lý Anh Tông, Lý Cao Tông, Lý Huệ Tông, Lý Chiêu Hoàng, lăng Phát tích (thờ bà Phạm Thị) và lăng bà Nguyên Phi Ỷ Lan.

Đoàn rước với sự tham gia của hàng nghìn người từ chùa Ứng Thiên Tâm về Đền Đô. Ảnh: Báo Bắc Ninh

Đến với lễ hội Đền Đô, du khách có cơ hội được tìm hiểu sâu sắc hơn về lịch sử dân tộc, đặc biệt lịch sử triều Lý.

Với những giá trị lịch sử, văn hóa, năm 2014, di tích lịch sử khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Lý được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt. Hiện nay, công tác bảo tồn và phát triển giá trị di tích đang được các cơ quan chức năng tăng cường.

Đặc sắc nhất trong lễ hội Đền Đô là đoàn rước quy mô hơn 2.000 người khởi hành lúc 7 giờ sáng từ chùa Ứng Thiên Tâm về Đền Đô. Đi đầu là đoàn múa lân, rồng thể hiện hào khí Thăng Long, tiếp đó là ba võ tướng cởi trần, đóng khố, tay cầm chùy đồng và hàng trăm quân lính đi sau uy nghi, hùng dũng cùng kiệu Đức Thánh Mẫu và các kiệu vua triều Lý. Nghi thức rước được thực hiện trang trọng theo truyền thống thể hiện tấm lòng thành kính đối với các bậc minh vương nhà Lý đã có nhiều công lao to lớn với dân với nước và cầu mong quốc thái dân an.

Phần hội với các hoạt động văn hóa, thể thao như: Thi cờ tướng, tổ tôm điếm, bóng chuyền hơi, bóng bàn, đấu vật, thổi cơm niêu đất, thi gói bánh phu thê, thả chim bồ câu bay, hát Quan họ, biểu diễn Cải lương, giao lưu thơ ca, khiêu vũ thể thao… cùng nhiều trò chơi dân gian như bịt mắt bắt lợn, đi cầu kiều, đi cầu dây, đi cầu khỉ đập bóng nước…

Ảnh: Báo Công an Nhân dân
Năm 2020 là năm kỷ niệm 1010 năm ngày Đức vua Lý Thái Tổ đăng quang, song trước tình hình dịch bệnh Covid -19 trong nước cũng như trên thế giới đang diễn biến hết sức phức tạp, nhằm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, trách lây lan trên diện rộng và đảm bảo sức khỏe cho mọi người; Thực hiện các văn bản chỉ đạo của các cấp về phòng chống dịch bệnh Covid -19; UBND phường Đình Bảng thông báo dừng tổ chức lễ hội Đền Đô năm 2020 vào các ngày từ 06-08/4/2020 (tức ngày 14-16 tháng 3 Âm lịch năm Canh Tý).

                                                                                                                                 Lan Phạm (t/h)

Tin liên quan