Cộng đồng

Kết nối các di tích để phát triển du lịch Đồng Nai

16:20, 26 Tháng Ba 2020

Việc kết nối giữa các di tích, danh lam thắng cảnh chưa tốt nên chưa phát huy hết tiềm năng. Nếu được ưu tiên đầu tư hạ tầng kết nối, các di tích, danh lam thắng cảnh sẽ tạo tour tâm linh, khám phá hấp dẫn du khách.

Văn miếu Trấn Biên - Ảnh: Thư viện Đồng Nai

Đồng Nai là nơi có nhiều di tích cách mạng, di tích khảo cổ, kiến trúc nghệ thuật, danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: chùa Đại Giác, Thất Phủ Cổ Miếu, Văn miếu Trấn Biên (TP.Biên Hòa), mộ cổ Hàng Gòn (TX.Long Khánh), Khu du lịch Bửu Long, công viên Suối Mơ... trở thành những điểm tham quan dành cho du khách hiện nay vào mỗi dịp cuối tuần song doanh thu từ du lịch lại chưa lớn.

Theo các chuyên gia, tỉnh cần chú ý xây dựng bản đồ di sản, liên kết và hệ thống hóa các di sản đơn lẻ thành hệ thống tổng thể, tiến hành làm các mô hình thử nghiệm di sản văn hóa dựa trên cộng đồng và kết hợp với khu vục xung quanh tạo thành phố nghệ thuật, khu ẩm thực truyền thống. Đồng thời tổ chức diễn đàn kinh tế du lịch thường niên sẽ phát triển du lịch thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Chương trình “Kết nối di tích nhằm phát triển du lịch Đồng Nai” sẽ là bước đầu đi tìm những phương hướng để bảo tồn, gìn giữ để qua đó phát huy di sản nhưng đã cho thấy sự tầm quan trọng của di tích trong việc thúc đẩy du lịch địa phương này phát triển.Di tích Văn miếu Trấn Biên - Ảnh: Thư viện Đồng Nai

Ngành Du lịch Đồng Nai tuy sở hữu rất nhiều di tích văn hóa lịch sử và tập trung ở mật độ tương đối cao ở TP. Biên Hòa nhưng do thiếu sự phối hợp đồng bộ giữa quy hoạch bảo tồn di tích và chiến lược phát triển của địa phương, Cơ sở hạ tầng không đủ để phát triển du lịch, đầu tư không đủ cho du lịch. Nhân sự thì thiếu nhân viên có trình độ tốt, phong cách làm việc không chuyên nghiệp trong việc xử lý các vấn đề thực tiễn, ảnh hưởng đến chất lượng bảo tồn các di tích, thậm chí làm sai lệch và làm biến dạng các thuộc tính ban đầu của di tích.

Một số giải pháp nhằm xây dựng bản đồ di sản, liên kết và hệ thống hóa các di sản đơn lẻ thành một hệ thống tổng thể. Tiến hành các mô hình thử nghiệm của hệ sinh thái di sản văn hóa dựa trên cộng đồng kết hợp với khu vực xung quanh như: Phố nghệ thuật, khu ẩm thực truyền thống, xây dựng các sản phẩm phái sinh từ các dự án phát triển du lịch và tổ chức diễn đàn kinh tế du lịch thường niên sẽ phát triển du lịch thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Đây sẽ là những kinh nghiệm quý báu giúp các cơ quan quản lý của tỉnh Đồng Nai có cái nhìn toàn diện về thực trạng nền du lịch của tỉnh, tiềm năng cũng như những khía cạnh cần cải thiện, hoạch định kế hoạch phát triển du lịch di sản ở địa phương nói chung, đồng thời đây cũng sẽ là những kinh nghiệm quý báu giúp Khu du lịch Bửu Long, Văn miếu Trấn Biên và các di tích trên địa bàn thành phố Biên Hòa kết nối thực hiện trong thời gian tới.

Được biết, những năm gần đây Đồng Nai đã chú trọng đến mời gọi đầu tư và phát triển du lịch trên địa bàn. Tuy nhiên, việc kết nối giữa các di tích, danh lam thắng cảnh chưa tốt nên chưa phát huy hết tiềm năng. Nếu được ưu tiên đầu tư hạ tầng kết nối, các di tích, danh lam thắng cảnh sẽ tạo tour tâm linh, khám phá hấp dẫn du khách.  

Tin liên quan