Thế giới

Nước ở hệ thống kênh rạch trong thành phố Venice trong xanh nhờ vắng khách

16:38, 25 Tháng Ba 2020

(DSX)- Thành phố Venice và hệ thống kênh rạch trong thành phố là Di sản văn hóa thế giới trong nhờ vắng khách. Người dân có thể nhìn thấy cá bơi trên các con kênh đào ở Venice, nơi thu hút hàng triệu du khách mỗi năm.

Venice là thành phố được hình thành từ 118 kênh rạch và 444 cây cầu.

Italy là một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì Covid-19. Điều này dẫn đến việc chính phủ buộc phải phong tỏa toàn bộ đất nước, nhiều điểm du lịch vắng bóng du khách. Tuy nhiên, việc phong tỏa này lại mang đến cho Venice một điều tốt đẹp khác. Đó là những con kênh ở đây nước trở nên trong xanh khi các tàu và thuyền gondola chở khách dừng hoạt động. 

"Phải chăng đây là tác dụng phụ không ai ngờ đến của đại dịch - nước chảy qua kênh đào Venice lần đầu tiên trong đến vậy. Tôi có thể nhìn thấy cá bơi", Kaveri, một người dân đã đăng trên Twitter.

Người phát ngôn của Văn phòng thị trưởng Venice, Luigi Brugnaro giải thích về việc này. Do giao thông trên kênh giảm đáng kể, nước trở nên trong hơn. Trong thời điểm có khách du lịch, việc giao thông đường thủy ở khu vực này sẽ khuấy động nước, khiến bùn đất nổi lên.

Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc Unesco đã công nhận thành phố Venice và hệ thống kênh rạch trong thành phố là Di sản văn hóa thế giới năm 1987.

 

Venice còn được gọi là Thành phố của các kênh đào, theo tiếng La tinh, Venice có nghĩa là tình yêu. Có lẽ từ tên gọi này mà nơi đây từ lâu mặc nhiên được coi là thành phố của tình yêu. Những đôi vợ chồng mới cưới dù ở quốc gia nào cũng đều mơ ước đến 1 tuần trăng mật ở Venice. Tuy nhiên bởi vẻ đẹp lãng mạn, vô cùng đặc biệt của mình, thành phố này còn có nhiều biệt danh khác như: thành phố nổi, thành phố mặt nạ, thành phố của những cây cầu.

Đến với Venice, bất kỳ du khách nào cũng bị ấn tượng bởi sự quyến rũ của thành phố và giao thông ở đây. Trên thế giới, có lẽ chỉ có Venice là thành phố duy nhất mà phương tiên giao thông chỉ có thuyền. Hình ảnh chiếc thuyền godola – một loại thuyền gỗ cổ của Venice đã trở nên quen thuộc và nổi tiếng khắp thế giới. Trước kia, thuyền godola được coi là biểu tượng giàu có của người dân ở Venice. Các gia đình giàu có, các nhà quý tộc ở Venice đều có thuyền riêng và trang trí vô cùng lộng lẫy, cầu kỳ. Nhiều chiếc thuyền được mạ vàng, bọc nhung lụa và nạp đá quý. Thuyền godola với giới quý tộc xưa ở Venice như một món đồ trang sức và phô trương sự quyền quý của gia tộc mình. Nhiều gia đình khá giả cũng vì đua theo mốt trang trí thuyền mà khuynh gia bại sản, chính vì thế sau này chính quyền thành phố đã có quy định chỉ cho phép thuyền được sơn một màu đen tuyền như nhau.

 

 

(Theo Fox News)

 

Tin liên quan