Điểm đến

Về Đồng Nai thăm địa chỉ đỏ Chiến khu Đ

17:07, 23 Tháng Ba 2020

(DSX) - Chiến khu Đ là địa danh nổi tiếng về du lịch văn hóa, lịch sử, sinh thái. Đây được xem là “lá phổi xanh” và là “địa chỉ đỏ” để nhân dân và du khách trong và ngoài nước tới tham quan, học tập, nghiên cứu.

Di tich lịch sử chiến khu D - Ảnh: Thư viện Đồng Nai
Nhắc đến Chiến khu Đ - Đồng Nai, ai trong chúng ta đều nghĩ ngay đến vùng đất lửa - một căn cứ địa cách mạng, nơi ghi dấu những chiến công cùng sự hy sinh to lớn của quân và dân ta trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Là một trong những căn cứ địa cách mạng lớn của miền Nam trong hai cuộc kháng chiến, Chiến khu Đ giữ vị trí chiến lược nối liền các chiến trường ở Nam bộ và là “trạm trung chuyển” quan trọng từ Bắc vào Nam. Nơi đây cũng được xem là một trong những “mật khu” căn cứ, là bàn đạp tấn công các mục tiêu của địch ở Sài Gòn và các tỉnh miền Đông Nam bộ.


Di tích lịch sử chiến khu D - Ảnh: Thư viện Đồng Nai

Ngày nay, Chiến khu Đ còn là địa danh nổi tiếng về du lịch văn hóa, lịch sử, sinh thái. Những dấu tích của một căn cứ kháng chiến tồn tại trong gần một phần ba thế kỷ, trước những chuyển đổi lớn lao của cuộc sống mới dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền Đồng Nai đã trở thành “địa chỉ đỏ” trong giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước và tự hào dân tộc cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Để những dấu tích của căn cứ kháng chiến năm xưa không bị phai nhạt trước những thay đổi của thời gian; ghi nhận những sự kiện lịch sử quan trọng, sự hy sinh to lớn của các bậc cha anh đi trước đã không tiếc máu xương cống hiến tuổi thanh xuân vì một Chiến khu Đ anh hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đồng Nai đã nhiều lần tiến hành trùng tu, tôn tạo di tích. Chiến khu Đ hiện tại gần như nằm hoàn toàn trong Khu bảo tồn Thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai đã được công nhận là khu Dự trữ sinh quyển. Đây được xem là “lá phổi xanh” và là “địa chỉ đỏ” để nhân dân và du khách trong và ngoài nước tới tham quan, học tập, nghiên cứu.

Trong những năm qua, du khách đến với vùng đất Chiến khu Đ - Đồng Nai ngoài được tận hưởng bầu không khí trong lành, mát dịu từ những cánh rừng bao la, bạt ngàn mà còn được trải nghiệm cảm giác đi bộ, đạp xe xuyên rừng, thỏa sức ngắm các loài động, thực vật quý hiếm, nhiều loài có tên trong sách đỏ thế giới; tát nước bắt cá ở suối, câu cá trên hồ Trị An, tham quan, tìm hiểu nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc bản địa Chơro, cùng đồng bào làm ra các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống và đặc biệt được thưởng thức hương vị rượu cần của đồng bào dân tộc bản địa kèm các món ăn như canh thụt, cơm lam, thịt nướng, …

Đến nay, loại hình du lịch trải nghiệm tại rừng Chiến khu Đ - Đồng Nai đã được mở rộng hơn cả về chất lẫn về lượng, đáp ứng được nhu cầu tham quan của nhiều đối tượng khách. Một mô hình nông trại trải nghiệm đã được hình thành tại đây. Theo đó, nông trại này sẽ giúp du khách có dịp hóa thân thành những người nông dân thực thụ, được hướng dẫn và tự tay thực hành chăm sóc các vườn rau, quả sạch, được thưởng thức thành quả do chính tay mình thu hái… Ngoài ra, du khách còn được tham quan khu vườn ươm cây giống bản địa của Khu bảo tồn thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai, được nghe giới thiệu, hướng dẫn cách gieo ươm, nhân giống, chăm sóc các loài cây bản địa của rừng Chiến khu Đ; tự tay trồng các loài cây này tại những khu vực được Khu bảo tồn quy định và hàng năm quay trở lại để kiểm tra và chăm sóc chúng. Có thể nói, đây là một sự kết hợp độc đáo và có tiềm năng rất lớn trong việc phát triển du lịch tại Khu bảo tồn thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai, huyện Vĩnh Cửu nói riêng và tỉnh Đồng Nai nói chung trong thời gian tới.

Tin liên quan