Cộng đồng

Hà Nội: Dừng tổ chức Lễ hội Gióng năm 2020

15:49, 19 Tháng Ba 2020

(DSX) - UBND huyện Gia Lâm (Hà Nội) vừa ra thông báo số 230/TB-UBND về việc dừng tổ chức Lễ hội Gióng năm 2020.

Lễ hội Gióng đền Sóc là một trong những lễ hội lớn và quan trọng của Hà Nội, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại nên luôn thu hút hàng chục vạn du khách thập phương. Không chỉ được biết đến là nơi thờ tự Phù Đổng Thiên Vương - một trong tứ bất tử theo truyền thuyết của dân tộc Việt Nam, lễ hội Gióng tại đền Sóc còn nổi tiếng với nhiều nghi thức, trong đó có tục cướp giò hoa tre và trầu cau.

Lễ hội Gióng ở xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm gắn với truyền thuyết về một cậu bé được mẹ sinh ra sau khi ướm chân vào vết chân khổng lồ ở vườn cà. Lên 3 tuổi mà vẫn chưa biết nói, biết cười, suốt ngày cậu chỉ nằm trong thúng treo trên gióng tre, vì thế được đặt tên là Gióng. Vậy mà khi nghe thấy lời kêu gọi của nhà Vua tìm người tài giỏi đánh giặc ngoại xâm, Gióng bỗng lớn nhanh như thổi, rồi xung phong ra trận cứu nước, cứu dân. Sau khi dẹp tan quân giặc, đến chân ở núi Vệ Linh (xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn), Ngài đã cởi áo giáp để lại rồi phi ngựa lên đỉnh núi bay về trời

Lễ hội Gióng xã Phù Đổng được bắt đầu tổ chức từ khoảng thế kỷ XI, vào đời Vua Lý Thái Tổ. Lý Công Uẩn sau khi sáng lập ra triều Lý, thường đến đền thờ Thánh Gióng ở làng Phù Đổng dâng hương cầu xin cho biết vận mệnh đất nước. Chính vua Lý Thái Tổ đã ra lệnh tôn tạo, mở rộng đền Phù Đổng và quy định thể thức tổ chức lễ hội Gióng như ngày nay.   

Ảnh: TTXVN
Theo đó, hội Gióng có dàn vai diễn hết sức phong phú và độc đáo. Đó là các ông Hiệu, bao gồm: Hiệu Trung Quân, Hiệu Cờ, Hiệu Trống, Hiệu Chiêng... Hệ thống tướng lĩnh của ông Gióng bao gồm: Phù giá - đội quân chính quy; Phường Ải lao, trong đó có ông Hổ - đội quân tổng hợp; Làng Áo đỏ - đội quân trinh sát nhỏ tuổi; Làng Áo đen - đội dân binh...

Ngoài ra, vào các năm diễn ra Lễ hội chính (các năm chẵn, 5 năm một lần) còn có 28 cô Tướng - tượng trưng các đạo quân xâm lược.

Điểm đặc sắc của Lễ hội Gióng là màn tái hiện các trận đánh của Thánh Gióng khi dẹp giặc, còn gọi là Lễ hội trận truyền thống. Sau khi thực hiện những nghi lễ tại đền Thượng, trận đánh bắt đầu với cuộc “trường chinh” dài hơn 2km dọc theo đê làng Phù Đổng. Tới trận địa, đại quân của Thánh Gióng giao chiến với quân giặc được hình tượng hóa bằng màn múa cờ hết sức độc đáo của ông Hiệu Cờ. Hội trận là màn tái hiện hình ảnh uy lẫm của đội quân Thánh Gióng xuất quân đánh giặc Ân và giành chiến thắng.

Ảnh: Hà Nội mới
Tuy nhiên trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid -19, mới đây, UBND huyện Gia Lâm (Hà Nội) đã ra thông báo số 230/TB-UBND về việc dừng tổ chức Lễ hội Gióng năm 2020. Thông báo nêu rõ: Thực hiện Thông báo số 249/TB-UBND ngày 14/3/2020 của UBND TP Hà Nội; Công văn số 645/SVHTT-NSVH ngày 13/3/2020 của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội về việc triển khai thực hiện phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19; trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho nhân dân, UBND huyện Gia Lâm thông báo: Dừng tổ chức Lễ hội Gióng năm 2020 và Lễ kỷ niệm 10 năm Ngày UNESCO công nhận Lễ hội Gióng là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

UBND huyện Gia Lâm giao Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm văn hóa Thông thông tin và Thể thao huyện, UBND xã Phù Đổng, UBND xã Đặng Xá triển khai thực hiện và thông báo rộng rãi đến cán bộ, Nhân dân theo quy định.

Sau khi thông báo này được công khai, nhiều người dân tỏ ra nuối tiếc vì Lễ hội Gióng năm nay dự kiến được tổ chức hoành tráng lại bị hoãn do dịch bệnh, song hầu hết đồng tình và khẳng định đó là quyết định phù hợp, nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho nhân dân.

                                                                                                                                     Lan Anh (t/h)

Tin liên quan