Tầm nhìn

Huế: Ngừng tổ chức lễ hội điện Huệ Nam để phòng dịch Covid-19

09:32, 15 Tháng Ba 2020

(DSX) - Để đảm bảo an toàn cho người dân và du khách, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế vừa có thông báo về việc không tổ chức lễ hội điện Huệ Nam (tháng Ba Âm lịch năm 2020).

Ngày 14/3, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế vừa có thông báo về việc không tổ chức lễ hội điện Huệ Nam (tháng Ba Âm lịch năm 2020). Thông báo được thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Covid-19 gây ra.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh trong nước cũng như trên thế giới diễn biến hết sức phức tạp. Nhằm triển khai tốt công tác phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo sức khỏe cho mọi người, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế thông báo không tổ chức lễ hội điện Huệ Nam vào các ngày 25, 26/3/2020 tức ngày 02, 03 tháng 3 Âm lịch.

Lễ hội điện Huệ Nam hay còn gọi là lễ hội điện Hòn Chén là một hoạt động tín ngưỡng dân gian của tín đồ suy tôn Thánh mẫu Thiên Y A Na. Tại điện Hòn Chén, lễ hội tín ngưỡng thờ Mẫu được tổ chức long trọng vào tháng 3 và tháng 7 Âm lịch hàng năm thu hút đông đảo người dân và du khách.

Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế
Lễ hội được xem như là một Festival về văn hóa dân gian trên sông Hương, tấp nập những chiếc thuyền bằng với cờ phướn, hương án đủ màu sắc, hành hương về điện Huệ Nam. Tại khu vực điện và khu vực trên sông trước điện diễn ra đám rước Thiên Y A Na Thánh Mẫu từ làng Hải Cát, lễ cung nghinh Thánh Mẫu hồi loan về điện, lễ phóng sinh, phóng đăng, với các làn điệu chầu văn xứ Huế... thu hút hàng trăm chiếc thuyền ngược dòng Hương với lượng du khách rất đông đến từ các tỉnh trong cả nước về với lễ hội.

                                                                                                                                       Lan Anh (t/h)

Tin liên quan