Cảnh báo

Khánh Hòa phát hiện đảo Hòn Tằm bị san ủi, xây dựng không phép

15:27, 13 Tháng Ba 2020

Ngày 11.3, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, việc Công ty Cổ phần Hòn Tằm biển Nha Trang tự ý san ủi mặt bằng, đầu tư xây dựng công trình kiên cố (kể cả trong và ngoài phạm vi dự án) khi chưa có giấy phép xây dựng là vi phạm pháp luật về đất đai, môi trường và xây dựng.


Hoạt động san ủi mặt bằng, xây dựng công trình trên Khu du lịch Hòn Tằm (Nha Trang, Khánh Hòa) khi chưa có giấy phép xây dựng. Ảnh: Lưu Hoàng

 Theo Sở Xây dựng Khánh Hòa, việc phát hiện, kiểm tra, xử lý hành vi tự ý san ủi mặt bằng, đầu tư xây dựng công trình trên đảo Hòn Tằm khi chưa có giấy phép xây dựng thuộc trách nhiệm của địa phương, mà trực tiếp là Ban Quản lý vịnh Nha Trang và UBND phường Vĩnh Nguyên.

Sở Xây dựng đề nghị UBND tỉnh giao Chủ tịch UBND TP Nha Trang chịu trách nhiệm chỉ đạo 2 cơ quan nói trên phối hợp với các cơ quan có liên quan xử lý nghiêm hành vi vi phạm của chủ đầu tư theo quy định của pháp luật; đồng thời xem xét xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan (nếu có sai phạm).


 Các công trình không phép tại phía Tây Nam đảo Hòn Tằm bị cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa phát hiện.
 Ảnh: Lưu Hoàng


Về việc xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt, Sở Xây dựng đề nghị UBND TP Nha Trang xử lý theo Nghị định 139 (năm 2017) của Chính phủ và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm đối với hành vi xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt.

Báo cáo ngày 21.1.2020 của UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) cũng cho biết, qua phối hợp với Sở Xây dựng, Ban Quản lý vịnh Nha Trang và UBND phường Vĩnh Nguyên kiểm tra việc xây dựng tại Khu du lịch đảo Hòn Tằm, phát hiện Công ty CP Biển Hòn Tằm Nha Trang đã tiến hành san ủi đất tạo mặt bằng và xây dựng các hạng mục công trình không có giấy phép xây dựng.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu công ty này dừng thi công để làm thủ tục xin giấy phép theo quy định. Theo kết quả kiểm tra, các hạng mục xây dựng không phép gồm 4 công trình có cấu trúc khung, trụ bê tông cốt thép... 2 kè tường bậc cấp có chiều dài khoảng 60m.

Theo Sở Xây dựng, các hạng mục công trình xây dựng nói trên không có trong quy hoạch chi tiết 1/500 được điều chỉnh. Qua làm việc, chủ đầu tư không xuất trình được giấy phép xây dựng của việc thi công nói trên.

Ngày 6.3, UBND tỉnh Khánh Hòa có công văn khẩn yêu cầu Sở Xây dựng tỉnh và UBND TP Nha Trang phải chủ động trong công tác xử lý vi phạm về trật tự xây dựng trên Khu du lịch đảo Hòn Tằm thuộc phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang; đồng thời làm rõ quy định, thống nhất thẩm quyền xử lý, để tránh các vướng mắc dẫn đến kéo dài thời gian xử lý.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Xây dựng có văn bản trả lời, cung cấp thông tin, hướng dẫn UBND TP Nha Trang liên quan đến việc xử lý vi phạm tại khu vực dự án Khu du lịch đảo Hòn Tằm theo đúng quy định của pháp luật.

Nguồn: tinmoitruong.vn/

Tin liên quan