Cộng đồng

Thừa Thiên Huế: Tăng cường phòng chống dịch nCoV tại các điểm di tích

16:52, 06 Tháng Hai 2020

(DSX)- Sáng ngày 5/2, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã huy động cán bộ ra quân tăng cường phòng chống dịch nCoV tại các điểm tham quan di tích trên địa bàn.

Đến thời điểm này UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn chưa có quyết định đóng cửa, dừng hoạt động ở các điểm di tích, danh lam thắng cảnh; thay vào đó, công tác tăng cường phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona ở các điểm tham quan.
Từ sáng sớm ngày 5.2, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã huy động đông đảo cán bộ công nhân viên cùng tham gia tổng vệ sinh ở khu vực Đại Nội Huế và một số điểm tham quan đông khách du lịch. Đồng thời vận động khách tham quan mang khẩu trang bằng việc cấp phát miễn phí khẩu trang y tế; tuyên truyền công tác vệ sinh cá nhân cho du khách, thường xuyên rửa tay bằng hóa chất diệt khuẩn; tạm dừng các hoạt động biểu diễn tại các điểm tham quan và phân luồng du khách để tránh tập trung đông người…
Theo ông Võ Lê Nhật, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, những ngày vừa qua đơn vị này đã cấp phát miễn phí gần 10.000 khẩu trang y tế cho du khách tham quan. Đồng thời trung tâm cũng đã lên kế hoạch mua thêm 100.000 khẩu trang y tế để tiếp tục phát miễn phí cho du khách và lắp thêm các bồn rửa tay ở những điểm tham quan.
Có mặt kiểm tra công tác phòng chống dịch nCoV tại các điểm di tích, ông Phan Ngọc Thọ- Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã yêu cầu Sở Y tế làm đầu mối để nhanh chóng mua và cung ứng khẩu trang cho các đơn vị, ưu tiên cung ứng cho trường học, các đơn vị phục vụ trực tiếp khách du lịch và công dân giao dịch thủ tục hành chính. Riêng tại hệ thống Quần thể Di tích Cố đô Huế, trước mắt Sở Y tế cung ứng 10.000 khẩu trang để tiếp tục cấp phát miễn phí cho khách tham quan.

Thống kê từ những ngày Tết Nguyên Đán Canh Tý đến nay, tổng lượt khách đến tham quan các điểm di tích trên địa bàn đạt khoảng 95.000 lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt khoảng 63.000 người (giảm khoảng 2,3%).

Đến ngày 5.2, tại tỉnh Thừa Thiên Huế chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với chủng virus corona. Tuy vậy công tác phòng chống dịch luôn được các đơn vị, địa phương đặc biệt quan tâm.

Trao đổi với PV Báo Văn Hóa, bà Trần Thị Hoài Trâm- Chánh Văn phòng UBND tỉnh cho biết: Từ Tết Nguyên Đán đến nay, trên địa bàn tỉnh có 28 người từ Trung Quốc trở về Huế. Những người này đã được kiểm tra sức khỏe và chưa có ai dương tính với nCoV; chính quyền địa phương và ngành Y tế  vẫn đang tiếp tục cho cách ly những người nói trên tại nhà và kiểm tra, theo dõi sức khỏe hằng ngày.

Theo kế hoạch, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tiếp nhận 250 công dân Việt Nam đang lao động, học tập, công tác tại Trung Quốc trở về. Công tác chuẩn bị cho nhiệm vụ này đã được thực hiện chu đáo: bố trí nơi ăn nghỉ và cách ly theo dõi theo đúng quy định; đảm bảo hậu cần đời sống cho công dân; bảo đảm an ninh ở khu vực cách ly; phối hợp tốt với lực lượng chức năng trong quân đội và địa phương kịp thời xử lý những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh do nCoV gây ra. Hiện Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã tiến hành phun thuốc khử trùng ở khu vực cách ly và toàn bộ đơn vị.

Toàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã thành lập 23 đội phản ứng nhanh ứng phó dịch nCoV, trong đó có 5 đội phản ứng nhanh cấp tỉnh, 18 đội phản ứng nhanh cấp huyện. Tỉnh cũng đã quyết định tạm dừng tổ chức tất cả các lễ hội và cho học sinh nghỉ học cho đến hết ngày 9.2 để đảm bảo phòng chống dịch.

 

Tin liên quan