Thế giới

Di sản thế giới Khan của Azerbaijan được trang trí vô cùng xa hoa

15:23, 02 Tháng Mười Hai 2019

(DSX)- Cách Thủ đô Baku 325 km, đây là cung điện nghỉ hè của các Khan (một tước vị thủ lĩnh), được xây dựng vào năm 1797 bởi Muhammed Hasan Khan. Cung điện này nổi tiếng vì được trang trí vô cùng xa hoa.

Thành phố Sheki. Ảnh: Maureen O'Hare/CNN
Tương truyền, nó phải mất hai năm để xây dựng lại mất đến tám năm cho việc trang trí. Tòa nhà hai tầng này có nội thất và ngoại thất vô cùng tuyệt vời. Gỗ Nga, kính màu Pháp, gốm Ottoman và gương Iran đã được phối hợp một cách hoàn hảo để tạo nên kiệt tác cân xứng này. 

Mặt tiền cung điện được bao phủ một phần lớn bởi một bức tranh khảm bằng kính nhiều màu đặt trong một lưới mắt cáo gỗ, được gọi là shebeke, hoàn toàn không dùng đinh hoặc keo để gắn, đặc trưng của nước Azerbaijan khiến cho mặt tiền có diện mạo cân xứng và hài hòa. Bên trong, trên tường của sáu gian phòng là những bức bích họa tinh tế vẽ hoa, động vật, trận chiến và cảnh săn bắn, mỗi mảng tường, cửa sổ cho tới bục cắm nến đều được bài trí tỉ mỉ có và tính thẩm mỹ cao, khiến du khách đến đây đều cảm thấy như đang tham quan một bảo tàng mỹ thuật.

Trung tâm lịch sử Sheki của Azerbaijan cùng với Cung điện Khan của nước này được đưa vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO tại một cuộc họp của Ủy ban Di sản Thế giới ở Baku ngày 8/7/2019.

 

Hiền Lê (Theo CNN)

Tin liên quan