Thế giới

Đài thiên văn Jodrell Bank di sản thế giới mới của UNESCO

15:17, 04 Tháng Tám 2019

(DSX)- Đài thiên văn Jodrell Bank- Anh hay Trạm thí nghiệm thiên văn vô tuyến Nuffield gồm một số kính viễn vọng vô tuyến và là một phần của Trung tâm vật lý thiên văn Jodrell Bank của Đại học Manchester.

Ảnh: favpng.com

Đài thiên văn Jodrell Bank  được thành lập năm 1945 bởi Bernard Lovell - một nhà thiên văn học vô tuyến của Đại học Manchester nhằm nghiên cứu các tia vũ trụ bằng cách dò tìm và định vị bằng sóng vô tuyến trong thế chiến thứ hai. Kể từ đó, đài thiên văn này đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu các chuẩn tinh, thiên thạch, sao xung, vật lý thiên văn Master, thấu kính hấp dẫn và tham gia rất nhiều trong việc thăm dò không gian từ khi bắt đầu Thời đại Không gian. 

 

Kính viễn vọng chính tại đài thiên văn Jodrell Bank là Kính thiên văn Lovell - kính viễn vọng vô tuyến được điều khiển lớn thứ ba thế giới. Ngoài ra, tại đài thiên văn còn có ba kính viễn vọng khác hoạt động, trong đó có cả kính viễn vọng vô tuyến Mark II. Đài thiên văn này là cơ sở của Hệ thống Đo giao thoa liên kết vô tuyến đa yếu tố (MERLIN) bao gồm nhiều kính thiên văn vô tuyến đo giao thoa khắp nước Anh và đây là cơ sở được điều hành bởi Đại học Manchester thay mặt cho Hội đồng Cơ sở Khoa học và Công nghệ.

 

Ngày nay, đài thiên văn Jodrell Bank là điểm du lịch, nghiên cứu khoa học nổi tiếng hàng đầu ước Anh, thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch và các nhà khoa học ghé thăm mỗi năm. Ngày 7/7/2019, công trình vĩ đại này đã trở thành một Di sản thế giới của UNESCO.Hiền Lê (t/h)

Tin liên quan