Tầm nhìn

Đề nghị xếp hạng di tích cấp quốc gia quần thể di tích sơ kỳ Đá cũ Rộc Tưng-Gò Đá

14:31, 06 Tháng Mười Hai 2019

(DSX)- Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Gia Lai vừa tổ chức Hội thảo khoa học về quần thể di tích sơ kỳ Đá cũ Rộc Tưng-Gò Đá. Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học, nghiên cứu khảo cổ học hàng đầu Việt Nam.

Những phát hiện tại quần thể di tích kỳ Đá cũ Rộc Tưng - Gò Đá. Ảnh: Zing.vn

Tại Hội thảo, nhiều nhà khoa học, đại biểu trong và ngoài tỉnh đã đóng góp ý kiến nhằm định hướng bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa của Quần thể di tích trong tương lai. Trên cơ sở này, các cơ quan chức năng của tỉnh Gia Lai sẽ hoàn thiện hồ sơ trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích cấp quốc gia và tiến tới trình Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích cấp quốc gia đặc biệt.

Quần thể Di tích Khảo cổ Rộc Tưng – Gò Đá nằm trên địa bàn thị xã An Khê đã được các nhà khoa học trong nước, quốc tế khai quật, chứng minh vùng thượng du sông Ba là địa bàn sinh sống của cộng đồng cư dân cổ cách đây khoảng 80 vạn năm. Những phát hiện này trở thành bước ngoặt trong nhận thức lịch sử hình thành của các cộng đồng cư dân đầu tiên tồn tại từ hàng chục vạn năm trở lên ở Việt Nam và vị trí của nó trong bản đồ phát triển nhân loại.

Năm 2018, Quần thể Di tích Khảo cổ Rộc Tưng – Gò Đá được UBND tỉnh công nhận là di tích cấp tỉnh. Đây là tiền đề quan trọng giúp chính quyền địa phương xây dựng chiến lược cụ thể phát triển kinh tế, xã hội đồng thời đảm bảo giữ nguyên các giá trị trầm tích văn hóa cho hôm nay và mai sau.

                                                                                                                                         Lan Anh (t/h)

Tin liên quan