Thế giới

Babylon - thành phố nổi tiếng với những khu vườn treo

11:25, 09 Tháng Mười 2019

(DSX)- Vườn treo Babylon là một thành tựu phi thường về kỹ thuật xây dựng thời cổ đại. Đáng tiếc rằng khu vườn này đã hoàn toàn mất dấu tích sau những biến thiên lịch sử, và những nguồn tư liệu ít ỏi không đủ để hậu thế có một hình dung chính xác về kỳ quan tuyệt vời này.

Vườn treo Babylon là tên gọi của một trong 7 kì quan nổi tiếng nhất thế giới cổ đại. Theo truyền thuyết, công trình này là món quà đặc biệt của nhà vua Nabuchadnezzar (605-562 TCN) của vương triều Chaldean xứ Babylon tặng hoàng hậu được sủng ái là công chúa xứ Medes.

Theo sử sách, khu vườn được dựng ngay cạnh cung điện nhà vua, bên bờ sông Euphrate thuộc lưu vực Lưỡng Hà, cách thành Baghdad, Iraq 50 km về phía Nam.

Vườn được xây trên một quả đồi nhỏ, có dạng vuông gồm bốn tầng, tầng nọ cách tầng kia 25m, mỗi tầng là một vườn nối nhau bằng những cầu thang khá rộng.

Tầng dưới cùng có diện tích là 60.516 m2, nằm trên một hệ thống cột gồm 625 cái. Hệ thống cột này càng lên cao càng thu hẹp dần, số lượng cột ít đi, đến tầng 2 có 441 cột, tầng 3 có 289 cột, tầng trên cùng có 169 cột, kích thước cũng nhỏ dần.

Diện tích tầng trên cùng chỉ còn bằng nửa tầng dưới cùng. Toàn bộ vườn treo giống như một chiếc tháp giật cấp, dạng kiến trúc rất phổ biến ở lưu vực Lưỡng Hà.

Nền của tầng làm bằng đá tảng, mỗi viên dài 5 m, rộng 1,2 m, được phủ nhựa, sau đó lát gạch và cuối cùng phủ một lớp chì, trên đổ một lớp đất màu mỡ.

Vườn có đủ hoa thơm, cỏ lạ, các loại cây quý hiếm được đưa về từ những vùng mà nhà vua đến xâm lược. Do vườn làm theo hướng gió nên hương thơm lan tỏa cả một vùng rộng lớn.

Trong vườn treo có một hệ thống đài phun nước gồm hai bánh xe lớn liên kết với nhau bằng dây xích có gắn thùng gỗ. Khi bánh xe quay, dây xích và thùng nước cũng chuyển động đưa nước ở một cái bể phía dưới lên trên cao tưới nước cho cây.

Để tưới nước cho hoa và cây của khu vườn, các nô lệ phải luân phiên nhau đưa nước từ dòng sông Euphrates lên khu vườn. Nước được lấy từ 3 giếng có máy thủy lực quay với hệ thống gàu nước đưa lên cao chảy theo các rãnh thoai thoải tưới cho toàn khu vườn.

Qua những miêu tả được sử sách ghi lại, có thể khẳng định vườn treo Babylon là một thành tựu phi thường về kỹ thuật xây dựng thời cổ đại.

Sau gần 3 thập kỷ vận động hành lang của Iraq, thành phố cổ Babylon của Iraq  thuộc nền văn minh Lưỡng Hà đã chính thức được Tổ chức Giáo dục, Khoa học, Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Thế giới sau cuộc bỏ phiếu hôm 5/7.
Phái đoàn Iraq tại cuộc họp đã hoan nghênh sự công nhận của UNESCO, coi đó là sự thừa nhận cho tầm quan trọng của nền văn minh Lưỡng Hà và thành phố Babylon. Việc đưa Babylon vào danh sách các di sản sẽ khuyến khích nghiên cứu và phát triển cũng như quảng bá du lịch ra thế giới.

Tuy nhiên, UNESCO không thể công nhận Babylon là Di sản Thế giới đang gặp nguy hiểm do vấp phải sự phản đối của Iraq. Dù vậy, UNESCO cảnh báo địa danh này đang "trong điều kiện cực kỳ dễ bị tổn thương" và cần các biện pháp bảo tồn khẩn cấp.

Hiền Lê (Theo AFP)

Tin liên quan