Thế giới

Khám phá 03 địa điểm di sản thế giới được xem là niềm vinh dự và tự hào của Bồ Đào Nha

10:32, 10 Tháng Mười Hai 2019

(DSX)- Bồ Đào Nha đất nước lâu đời xứng danh là cái nôi của văn hóa Châu Âu khi mới đây lại có thêm 03 địa điểm được UNESSCO công nhận là di sản thế giới! Đó là Cung điện hoàng gia Mafra, Khu bảo tồn Bom Jesus do Monte ở Braga và Bảo tàng Quốc gia Machado de Castro ở Coimbra. Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa và thủ tướng Antonio Costa coi đây là niềm vinh dự và tự hào lớn lao của đất nước.

Cung điện hoàng gia Mafra

Cung điện hoàng gia Mafra

Cung điện hoàng gia Mafra nằm ở thị trấn Mafra, cách thành phố Lisbon Bồ Đào Nha 40km về phía Bắc. Cung điện được xây dựng từ năm 1717 theo lệnh của vua João V để tôn vinh sự ra đời của con trai đầu lòng đức vua, đồng thời là người thừa kế ngai vàng tương lai José I.

Ban đầu cung điện khá khiêm tốn. Nhưng nhờ bàn tay tài hoa của kiến ​​trúc sư người Đức, Johann Friedrich Ludwig (1670-1752), nơi đây đã trở thành một cung điện xa hoa theo phong cách Ba-rốc với màu trắng chủ đạo sang trọng. Toàn bộ cung điện rộng 40.000 mét vuông, gần như là cung điện rộng lớn nhất thế giới. Nơi đây có 1.200 phòng, 5.000 cửa ra vào và cửa sổ, 156 cầu thang. Cung điện hoàn thành vào năm 1750 nhờ 50.000 người lao động. Hiện nay, một phần cung điện hoàng gia Mafra được dùng làm thư viện quốc gia có hàng ngàn đầu sách quý hiếm.

Khu bảo tồn Bom Jesus do Monte ở Braga

 

Thánh địa Bom Jesus do Monte, ngoại ô thành phố Braga, Bồ Đào Nha. Tên của thánh địa này có nghĩa là Chúa Giê-su của núi. Thánh địa nằm trong một công viên xanh tươi và được mệnh danh là một trong những điểm thu hút du khách hấp dẫn nhất của Bồ Đào Nha.

Trên đỉnh đồi Bom Jesus có nhà thờ Baroque Escadaria được xây dựng từ thế kỷ 18. Hai công trình này được kết nối với nhau bởi một cầu thang hoành tráng bằng đá granit cùng một loạt các nhà nguyện. Cầu thang được trang trí bằng các hình ảnh đài phun nước trên tường, các bức tượng của các nhân vật trong Kinh thánh. Sự hiện diện của những đài phun nước mang ý nghĩa rửa tội cho các tín đồ. Đây là một trong những công trình tôn giáo mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt của các tín đồ tôn sùng Chúa Giê-su trên khắp thế giới.

Bảo tàng Quốc gia Machado de Castro ở Coimbra

Bảo tàng Quốc gia Machado de Castro (MNMC) được đặt theo tên nhà điêu khắc Bồ Đào Nha nổi tiếng Joaquim Machado de Castro. Bảo tàng Machado de Castro là một trong những bảo tàng nghệ thuật quan trọng nhất ở Bồ Đào Nha. Đây là trung tâm hành chính, chính trị và tôn giáo quan trọng của thời kỳ La Mã. Bảo tàng gồm một ngôi đền Thiên chúa giáo từ thế kỷ thứ 11, một Cung điện của Giám mục từ nửa sau của thế kỷ 12 và một Bảo tàng kể từ năm 1911.

Bảo tàng gồm 5 tầng, có không gian triển lãm rộng lớn với các tác phẩm khảo cổ học La Mã, kim loại thiêng liêng, đồ trang sức quý từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 18 cùng rất nhiều bản vẽ, bức tranh, đồ dệt may, đồ gốm quý….Đặc biệt không thể bỏ qua các tác phẩm điêu khắc tinh xảo của nhà điêu khắc Bồ Đào Nha nổi tiếng Joaquim Machado de Castro.

Bồ Đào Nha với những công trình kiến trúc đồ sộ và chất lượng sống hàng đầu đang là sự lựa chọn của nhiều gia đình. Tại Bồ Đào, không gì là không thể: phong cảnh đẹp, khí hậu tuyệt vời, an toàn, y tế & giáo dục tốt. Còn gì hoàn hảo hơn?!

 

 Hiền Lê (t/h)

Tin liên quan