TIN TỨC

“Phật viện Đồng Dương” đón nhận Bằng di tích quốc gia đặc biệt

15:19, 07 Tháng Mười Hai 2019

(DSX) - Ngày 07/12, tại xã Bình Định Bắc, UBND huyện Thăng Bình đã long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng di tích quốc gia đặc biệt “Phật viện Đồng Dương”.

Phật viện Đồng Dương. (Ảnh: CAND
Phật viện Đồng Dương được vua Indravarman II xây dựng vào năm 875 để thờ vị Bồ tát bảo hộ cho vương triều là Laksmindra - Lokesvara. Đây là một trong những tu viện Phật giáo của vương quốc Chămpa, thuộc vào hàng tu viện lớn nhất ở khu vực Đông Nam Á bấy giờ.

Theo đánh giá của giới khảo cổ học, đây là khu kinh đô còn đầy đủ các di tích kiến trúc chức năng trong số các dấu tích kinh đô của vương quốc cổ Chămpa. Phần bí mật còn lại của vương quốc hơn 1.000 năm tuổi vẫn còn nằm đâu đó trong những vùng đồi trung du dọc theo sông Ly Ly ra Cửa Đại - Hội An và dọc theo suối Ngọc Khô ra tận bãi Bàn Than - Núi Thành đang chờ được khám phá, gìn giữ.

Cho đến nay, khu di tích quan trọng vào loại bậc nhất của kiến trúc Phật giáo Chămpa này đã bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh. Tuy vậy, những tác phẩm điêu khắc ở Đồng Dương đã thể hiện giá trị, hình thành nên một phong cách nghệ thuật nổi tiếng từ giữa đến cuối thế kỷ 9, được gọi là phong cách Đồng Dương, được các bảo tàng thế giới, quốc gia lưu giữ, bảo vệ.

Với những giá trị lịch sử và văn hóa to lớn đó, ngày 22/12/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt đối với Di tích khảo cổ Phật viện Đồng Dương tại thôn Đồng Dương, xã Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

Dịp này, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam đã trao Bằng xếp hạng Di tích khảo cổ quốc gia đặc biệt Phật viện Đồng Dương cho nhân dân huyện Thăng Bình.

Việc công nhận là Di tích cấp quốc gia đặc biệt sẽ mở ra cơ hội cho việc khảo cổ, phát huy, lan tỏa giá trị của di tích. Tạo điểm nhấn trong việc liên kết các di tích văn hóa, góp phần phát triển du lịch trên địa bàn Quảng Nam trong thời gian tới./.

AV (t/h)

Tin liên quan