Tầm nhìn

Bảo tồn và phát triển du lịch bền vững tại đảo Cồn Cỏ

15:59, 06 Tháng Mười Hai 2019

(DSX)- Là một đảo được hình thành từ đá bazan hiếm hoi của đất nước, lại có nhiều cảnh quan thiên nhiên độc đáo cùng với những rặng san hô đen quý hiếm, đảo Cồn Cỏ có những tiềm năng dồi dào về du lịch sinh thái.

Ảnh minh họa/conco.quangtri.gov.vn
Là một đảo được hình thành từ đá bazan hiếm hoi của đất nước, lại có nhiều cảnh quan thiên nhiên độc đáo cùng với những rặng san hô đen quý hiếm, đảo Cồn Cỏ có những tiềm năng dồi dào về du lịch sinh thái.

Cồn Cỏ là một huyện đảo thuộc tỉnh Quảng Trị, cách bờ biển khoảng 30km. Đảo có diện tích khoảng 220ha, nổi tiếng với hệ sinh thái rừng và biển đẹp, đa dạng, phong phú, giàu tiềm năng du lịch. Hệ sinh thái rừng 3 tầng trên đảo là hệ sinh thái rừng hiếm có của đảo núi lửa ở Việt Nam. Bên cạnh đó, rạn san hô ở đây cũng được đánh giá tốt về độ phủ, đa dạng về thành phần và còn tương đối nguyên vẹn chỉ sau đảo Phú Quốc (Kiên Giang), Côn Đảo (Bà Rịa Vũng Tàu) và hòn Mun (Khánh Hòa).

Không những thế, với vị trí thuận lợi nằm gần các tuyến giao thông biển quốc gia - quốc tế như Hải Phòng - TPHCM - Singapore; Hải Phòng - Manila; Hải Phòng - Đà Nẵng; Hải Phòng - Vladivostoc (Nga)...lại thuộc trong chuỗi địa danh lịch sử nổi tiếng nên việc kết hợp phát triển du lịch Cồn Cỏ cùng nhiều loại hình như di tích lịch sử - nghỉ dưỡng - sinh thái là khả năng trong tầm tay.

Ngoài ra, những thảm thực vật có giá trị như: rừng thứ sinh cây lá rộng thường xanh nghiệt đới ẩm trên đất bazan, rừng thứ sinh trên đất cát vụn san hô, quần xã thực vật trên cát biển ngập triều cũng là nguồn tài nguyên quý giá cho việc phát triển tiềm năng du lịch sinh thái.

Với những lợi thế về môi trường tự nhiên, đảo Cồn Cỏ cần có chính sách đặc thù nhằm khuyến khích tối đa các nguồn lực. Trong những năm gần đây, để từng bước chuẩn bị cho phát triển du lịch, chính quyền đảo Cồn Cỏ đang có những hoạt động tích cực như hoàn thiện cơ sở hạ tầng, một số dự án với sự góp sức từ chuyên gia nước ngoài.

Phương hướng phát triển các loại hình du lịch cũng được đề ra. Sở hữu cảnh quan đẹp, không khí trong lành, các bãi biển của đảo tuy không rộng nhưng có thể trở thành nơi ngắm cảnh, tham quan. Thảm thực vật trên đảo có thể trở thành đối tượng phục vụ cho việc tìm hiểu thiên nhiên và tăng cường ý thức bảo vệ môi trường.

So với các đảo ở phía Bắc lãnh thổ Việt Nam, Cồn Cỏ có nét độc đáo là được cấu tạo bởi đá phun trào bazan. Hiện tượng phun trào bazan theo nhiều thời khác nhau, từ Neogen đến Đệ tứ tổ hợp với hoạt động ngoại sinh, đặc biệt là quá trình mài mòn của biển đã tạo nên các giá trị du lịch cho đảo Trên các vách biển cao là nơi có thể quan sát, nghiên cứu các dấu vết của các hoạt động núi lửa. Các thềm biển, bãi biển được cấu tạo bởi san hô sẽ tạo điều kiện cho khách tham quan thấy được sự biến đổi của khí hậu trong các thời kỳ biển tiến, biển thoái diễn ra từ vài chục nghìn năm trước. Chính vì vậy, nơi đây cũng có thể phát triển loại hình du lịch sinh thái có mục tiêu khám phá, nghiên cứu khoa học…

Ngoài ra, Cồn Cỏ là đảo Anh hùng thời kháng chiến chống Mỹ, được mệnh danh là chiến hạm không bao giờ đắm trên biển Đông. Các di tích lịch sử, di tích cách mạng trên đảo cần được tôn tạo để tham quan kết hợp với du lịch sinh thái biển đảo.

Hy vọng rằng với những chính sách và định hướng đúng đắn, kịp thời cùng với sự đầu tư thích đáng, trong tương lai, đảo Cồn Cỏ sẽ có những bước đột phá về phát triển du lịch sinh thái, trở thành điểm sáng của kế hoạch bảo tồn thiên nhiên gắn với phát triển du lịch bền vững của Quảng Trị nói riêng và cả nước nói chung.

T.T

 

Tin liên quan