Cộng đồng

Nâng cao nhận thức và trách nhiệm của học sinh đối với di sản văn hóa Huế

15:41, 06 Tháng Mười Hai 2019

(DSX)- Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế về việc đưa giáo dục di sản vào trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế; Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã ký kết Biên bản ghi nhớ "Chương trình hợp tác giáo dục Di sản văn hóa Huế tại các trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế".

Ảnh minh họa/TTBTDT Cố đô Huế
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế về việc đưa giáo dục di sản vào trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế; Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã ký kết Biên bản ghi nhớ "Chương trình hợp tác giáo dục Di sản văn hóa Huế tại các trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế".

Huế là cố đô duy nhất ở Việt Nam còn bảo lưu được khá nguyên vẹn tổng thể kiến trúc nghệ thuật cung đình, với hệ thống thành quách, cung điện, miếu đường, đền đài, lăng tẩm, chùa quán, cầu cống... Di sản văn hóa Huế là những kiệt tác nghệ thuật của nhân dân lao động trải qua bao thế hệ hun đúc tạo thành, của những tài năng xuất chúng, những người thợ thủ công khéo tay nhất nước thời bấy giờ. Từng là thủ phủ của các chúa Nguyễn và là kinh đô của vương triều Nguyễn nên đã thừa hưởng được nhiều loại hình di sản văn hóa vô cùng phong phú và mang giá trị đặc biệt. Đến nay, Cố đô Huế đã có 5 di sản của triều Nguyễn được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới (Quần thể Di tích Cố đô Huế, Nhã nhạc - Âm nhạc cung đình Việt Nam, Mộc bản triều Nguyễn, Châu bản triều Nguyễn, Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế.

Huế được xem là một trong những thành phố có bề dày lịch sử, văn hóa lâu đời. Huế còn quyến rũ du khách bởi những cảnh quan thiên nhiên hữu tình thi vị, con người chân chất hiền hòa và là vùng đất hiếu học. Hiện nay, Văn Miếu Huế còn lưu giữ 32 bia tiến sĩ của đất Thừa Thiên Huế thời bấy giờ, về sau mãnh đất này cũng đã nuôi dưỡng, đào tạo nhiều người đỗ đạt thành tài như Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại những ngôi trường nổi tiếng như Quốc Học, Đồng Khánh - Hai Bà Trưng,... cho nên có thể khẳng định rằng Huế là nơi đã và đang xứng đáng với tên gọi “Đất học”.

Cùng với mục đích thiết lập mối quan hệ chặt chẽ, thường xuyên giữa Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế trong việc phối hợp đưa giáo dục Di sản vào trường học nhằm giáo dục học sinh hiểu rõ lịch sử địa phương mình, giúp học sinh thêm yêu di sản văn hóa của dân tộc, góp phần thấm nhuần tình yêu quê hương, đất nước. Và tầm quan trọng của việc đưa Giáo dục di sản vào trường học sẽ mang lại những kết quả tích cực vừa có giá trị ở phương pháp giáo dục kiến thức phổ thông theo quy định của chương trình, vừa nâng cao nhận thức và trách nhiệm của học sinh đối với di sản văn hóa. Hai đơn vị, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên Huế ký kết Biên bản ghi nhớ Chương trình hợp tác giáo dục Di sản văn hóa Huế tại các trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế với nhiều nội dung như: Biên soạn các loại hình tài liệu giới thiệu về Di sản văn hóa Huế dùng cho học sinh; Xây dựng chuyên đề học tập lịch sử tại khu Di sản văn hóa Huế; Xây dựng các chương trình hoạt động tìm hiểu, khám phá, tương tác các loại hình di sản cho học sinh các cấp; Tổ chức các cuộc thi học sinh tìm hiểu Di sản văn hóa Huế

Chương trình “Giáo dục Di sản văn hóa Huế” sẽ giúp các em học sinh chủ động khám phá, tìm hiểu về di sản thông qua các hoạt động tương tác, trải nghiệm góp phần hoàn thiện các kỹ năng quan sát, sưu tầm, tìm hiểu và tạo sự hứng thú, yêu thích và trân trọng vốn di sản quý giá của cha ông để lại từ đó khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước./.

T.T

 

Tin liên quan