Tầm nhìn

“Đánh thức” tiềm năng di sản Thành Nhà Hồ

07:14, 06 Tháng Mười Hai 2019

(DSX)- Cũng như những di sản văn hóa thế giới khác trên quốc tế nói chung và ở Việt Nam nói riêng, Thành Nhà Hồ sau khi được UNESCO vinh danh đã trở thành một địa điểm có nhiều tiềm năng phát triển.

Thành Nhà Hồ (hay còn gọi là thành Tây Đô hoặc Tây Giai) được xây dựng năm 1397, là kinh đô của nước Đại Ngu trong 7 năm (1400-1407). Thành Nhà Hồ được đánh giá là một công trình đồ sộ, có một không hai về kiến trúc cổ bằng vật liệu đá dưới vương triều phong kiến đã tồn tại trong tiến trình lịch sử Việt Nam.

Di sản này có rất nhiều giá trị nổi bật như: là biểu hiện rõ rệt nét giao thoa trao đổi các giá trị nhân văn giữa Việt Nam và các nước Đông Nam Á, liên quan đến sự phát triển của kiến trúc, quy hoạch và cảnh quan khu vực vào cuối thế kỷ 14 đầu thế kỷ 15. Bên cạnh đó còn là điển hình cho một loại công trình kiến trúc vừa mang biểu tượng Hoàng gia phương Đông vừa là pháo đài quân sự vững vàng, bề thế…

Tuy nhiên trải qua hơn 600 năm, chịu nhiều tác động từ thiên nhiên và con người, những công trình này hầu như đã bị phá hủy. Các nhà nghiên cứu cho rằng, Thành Nhà Hồ là một công trình kiến trúc khoa học, các phiến đá vuông vức, công phu xếp đan xen theo hình múi bưởi. Mặc dù không có bất cứ chất kết dính nào nhưng tòa thành vẫn đứng vững hơn 6 thế kỷ dưới tác động của địa chấn và bom đạn tàn phá. Không những là kiệt tác về kiến trúc, khu vực xung quanh di sản Thành Nhà Hồ còn có nhiều di tích văn hóa lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng nối liền nhau như động Hồ Công, chùa Du Anh, động Tiên Sơn, phủ Trịnh…Mỗi di tích lại gắn liền với những lễ hội dân gian và truyền thuyết, huyền thoại mang đậm nét văn hóa tâm linh của người Việt.

Từ sau khi được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, Thành Nhà Hồ đã trở thành một điểm đến du lịch độc đáo. Lượng khách đến tham quan tăng lên vượt bậc. Nhiều công ty du lịch lữ hành đã kết nối các điểm phụ cận, tạo thành tour du lịch mới thu hút du khách. Ví dụ như tour Hành trình về miền Di sản Văn hóa Thế giới và Kinh đô cổ Việt Nam. Từ đó, Thành Nhà Hồ đã sánh vai cùng với các Di sản thế giới khác ở Việt Nam như Cố đô Huế, Hoàng Thành Thăng Long, Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn…

Tuy nhiên, việc phát triển du lịch tại đây đang đứng trước những thách thức không nhỏ như: cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật du lịch còn hạn chế; dịch vụ du lịch đơn điệu, chưa đáp ứng được nhu cầu của khách tham quan. Hơn thế nữa, chính bản thân di sản trải qua thời gian đã bị tàn phá phần lớn, việc đầu tư tôn tạo cần rất nhiều kinh phí và thời gian, trình độ đội ngũ cán bộ quản lý và nhân lực trong công tác du lịch còn thấp…là những trở ngại lớn cho việc phát triển tiềm năng du lịch. Rất nhiều du khách khi tới đây đã không có những ấn tượng sâu sắc. Chính vì thế, du lịch “nhìn, ngắm nhanh” dường như hợp lý với Thành Nhà Hồ giai đoạn hiện nay nhưng nếu cứ giữ nguyên thực trạng như vậy thì du lịch của cả huyện và tỉnh sẽ có nguy cơ tụt hậu một cách đáng tiếc.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc hạn chế khách du lịch đến với Thành Nhà Hồ là chưa biết được những giá trị văn hóa, lịch sử đặc biệt do chưa có sản phẩm du lịch đặc thù, hấp dẫn tương xứng với điểm đến tầm cỡ quốc tế. Vì thế, việc khai thác hiệu quả giá trị di sản để phát triển sản phẩm du lịch có tính cạnh tranh cao cũng là vấn đề đáng được quan tâm. Hơn nữa, phát triển du lịch di sản Thành Nhà Hồ phải luôn giữ được sợi dây liên kết với các vùng, miền trên cả nước. Cần có một cơ chế phối hợp năng động và hiệu quả giữa nhiều tỉnh, thành và tăng cường quan hệ hợp tác đại sứ quán các nước thuộc hành lang kinh tế đông tây EWEC trong chương trình “Con đường di sản thế giới”, “Hành trình 1000 năm những kinh đô Việt Nam”... Hợp tác với các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành để cung cấp thông tin, khảo sát xây dựng tuyến điểm trong đó chú trọng đến tính kết nối giá trị văn hóa Thành Nhà Hồ với các tuyến điểm trên địa bàn huyện nhằm phát triển loại hình du lịch tâm linh, du lịch sinh thái.

Có thể khẳng định rằng dù ở bất cứ phương diện nào, kể cả lịch sử, văn hóa hay kiến trúc, khảo cổ, Thành Nhà Hồ đều “tỏa sáng”. Từng là dấu ấn của sự giao lưu, trao đổi các giá trị văn hóa giữa các nước Đông Á và Đông Nam Á, cũng là nơi duy nhất ghi lại những cách tân đóng góp cho lịch sử phát triển của dân tộc, Thành Nhà Hồ đã trở thành chứng nhân lịch sử và chính thức ghi tên mình vào “ngôi đền” di sản văn hóa toàn nhân loại, mang lại niềm tự hào cho dân tộc. Hy vọng trong tương lai, Thành Nhà Hồ sẽ làm thay đổi diện mạo của một vùng đất thuần nông và hứa hẹn là điểm du lịch hấp dẫn, trở thành điển hình trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản, tạo dựng thương hiệu du lịch.

T.T

Tin liên quan