Cộng đồng

Trưng bày “Tiến trình bảo tồn và phát triển di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn”

10:49, 22 Tháng Mười Một 2019

(DSX)- Ngày 21/11/2019, tại Bảo tàng Mỹ Sơn, huyện Duy Xuyên, Ban quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn tổ chức khai mạc trưng bày với chủ đề “Bảo tồn và phát triển Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn”.

Ảnh: Sở VHTTDL Quảng Nam

Triển lãm trưng bày hơn 100 bức ảnh, hiện vật nhằm phản ánh hành trình nỗ lực bảo tồn và phát huy giá trị của Di sản Mỹ Sơn, ghi nhận những đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế trong thời gian qua.

Đồng thời đây cũng là dịp Chào mừng kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11 và Kỷ niệm 20 năm Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới (04/12/1999 - 04/12/2019).

Khu Đền tháp Mỹ Sơn được xây dựng từ thế kỷ thứ 4 đến thế kỷ 13, với gần 70 công trình còn sót lại trong lòng thung lũng Mỹ Sơn, là minh chứng tiêu biểu cho nền văn minh Champa đã từng tồn tại hưng thịnh trên dải đất miền Trung Việt Nam. Sau thế kỷ 13, trung tâm Hindu giáo này bị lãng quên trong rừng sâu. Từ cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20, công cuộc nghiên cứu, bảo tồn Mỹ Sơn được tiến hành bởi các chuyên gia Pháp và Việt Nam.

Trải qua 20 năm trở thành Di sản Văn hóa thế giới, công tác bảo tồn được tiếp thêm luồng sinh khí mới với sự quan tâm nhiều hơn của Đảng, Nhà nước, địa phương, cộng đồng quốc tế đến từ các quốc gia Pháp, Italy, Nhật Bản, Đức, Hoa Kỳ, Ấn độ đã làm thay đổi diện mạo của khu di sản này.

Theo đó, từ một phế tích khảo cổ bị bao phủ bởi rừng sâu nhiệt đới, giá trị của di sản lộ dần qua từng hố đào khảo cổ, từ các mảnh vỡ của gốm men đến các thành phần kiến trúc, từ các phế tích biến dạng, vụn vỡ nay hình hài dáng vẻ dần được khôi phục. Từ nơi hoang vắng đến nay Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn trở thành điểm đến của hàng ngàn du khách mỗi ngày...

Ngoài ra, Ban Quản lý Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn cũng đã tiếp nhận hai bộ sưu tập quý của hai nhà sưu tập Lâm Zũ Xênh và Lê Ngọc.

                                                                                                                                           Lan Anh (t/h)

Tin liên quan