Cộng đồng

TP. Hồ Chí Minh: Nâng cao vai trò của cộng đồng trong công tác bảo tồn di sản

10:18, 02 Tháng Mười Hai 2019

(DSX)- Ngày 01/12, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra chương trình Lắng nghe và trao đổi với chủ đề “Bảo tồn di sản văn hóa - Thực trạng và giải pháp”.

Ảnh minh họa/hochiminhcity.gov.vn
Tại chương trình, các đại biểu đã cùng trao đổi về thực trạng và những giải pháp nhằm phát triển hài hòa giữa bảo tồn di sản và phát triển kinh tế.

Cụ thể, hoạt động quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn còn nhiều bất cập; quá trình phân loại di tích, di sản còn chậm trễ; sức ép từ quá trình đô thị hóa; việc vận động các tổ chức, cá nhân trực tiếp quản lý các công trình, địa điểm trong danh mục lập hồ sơ xếp hạng di tích còn gặp nhiều khó khăn…

Từ thực trạng trên, các đại biểu đã đưa ra một số giải pháp nhằm bảo tồn các di sản văn hóa như: tập trung cho công tác quy hoạch và định hướng; điều chỉnh cơ sở pháp lý hiện nay; tăng cường đầu tư trùng tu, tôn tạo kết hợp đẩy mạnh xã hội hóa; nâng cao vai trò của cộng đồng trong bảo tồn di sản…

Được biết, trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh hiện nay có hơn 170 di tích đã xếp hạng, trong đó 2 di tích quốc gia đặc biệt, 56 di tích quốc gia, 114 di tích cấp TP. 10 năm qua, TP đã bố trí kinh phí hơn 500 tỷ đồng để tu bổ, tôn tạo 32 di tích. Đặc biệt, từ năm 2016 đến nay, TP đã tập trung nguồn vốn hơn 200 tỷ đồng hoàn thành tu bổ, tôn tạo nhiều công trình, kiến trúc có giá trị.

T.T (t/h)

 

 

Tin liên quan