Tầm nhìn

Năm 2019, Bình Dương có 1 di tích quốc gia được công nhận

08:43, 04 Tháng Mười Hai 2019

(DSX) - Trong năm 2019, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Dương đã tổ chức lễ trao bằng xếp hạng di tích cấp quốc gia đối với Đình thần Dĩ An (TX.Dĩ An).

Đình Dĩ An tọa lạc tại khu phố Nhị Đồng 1, phường Dĩ An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Đình được xây dựng vào năm 1838. Năm 1853, được vua Tự Đức ban sắc phong thờ Thành Hoàng Bổn Cảnh, là một ngôi đình cổ - nơi bảo lưu những giá trị lịch sử - văn hóa truyền thống của dân tộc.

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xuân lược, đình là nơi các chiến sĩ cách mạng địa phương rèn luyện, hun đúc ý chí, tổ chức lực lượng để tiêu diệt kẻ thù. Đình là nơi hoạt động của “bộ đội Đào Sơn Tây”. Đặc biệt, trong thời gian kháng chiến chống Mỹ xâm lược, đình còn là nơi dừng chân, trú quân của lực lượng vũ trang tỉnh Thủ Dầu Một. Trong khuôn viên đình, hiện vẫn còn một số hầm bí mật của lực lượng vũ trang. Đồng thời, đình cũng là nơi sinh hoạt văn hóa của nhân dân trong vùng.

Hàng năm, đình có hai lễ cúng lớn là: Lễ Cầu bông (cúng Tiên sư, Tổ nghiệp) diễn ra vào ngày 16/6 âm lịch với mục đích cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và lễ Kỳ yên được tổ chức vào ngày 15 và 16/11 âm lịch (3 năm đáo lệ một lần) nhằm cầu cho quốc thái dân an.

Đình Dĩ An. Ảnh: binhduong.gov.vn
Ngoài ra, đình Dĩ An còn là nơi dung hợp nhiều tín ngưỡng: Thờ Thành Hoàng, Nữ Thần (Ngũ hành nương nương, Diêu Trì Địa Mẫu, Kim Hoa nương nương..); đền thờ Vua Hùng, đền thờ các anh hùng liệt sĩ và các bà mẹ Việt Nam Anh Hùng…thể hiện truyền thống tốt đẹp bao đời của người Việt Nam “uống nước nhớ nguồn”.

Đình Dĩ An là một ngôi đình cổ, nơi bảo lưu những giá trị lịch sử - văn hóa, nổi bậc về kiến trúc nghệ thuật và danh thắng của vùng đất Dĩ An nói riêng và Bình Dương nói chung. Đình được UBND tỉnh Bình Dương xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh theo Quyết định số 814/QĐ-UBND ngày 18/3/2011. Ngày 28/3/2019, Bộ VHTTDL ban hành Quyết định số 1185/QĐ-BVHTTDL xếp hạng đình Dĩ An là di tích cấp quốc gia.

Ngoài ra, trong năm 2019, Sở cũng trao bằng di tích cấp tỉnh cho 3 di tích: Miếu Bà Bình Nhâm (TX. Thuận An), Chiến khu Long Nguyên (huyện Dầu Tiếng) và Chiến thắng Bông Trang - Nhà đỏ (huyện Bắc Tân Uyên).

Sở cũng đã tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng công tác Di sản Văn hóa năm 2019 cho các đối tượng là nhân viên đang làm việc tại các di tích, nhà truyền thống trên địa bàn tỉnh; tổ chức các hoạt động như Ngày Giỗ tổ Sân khấu Việt Nam, tưởng niệm 61 năm Ngày “Phú Lợi căm thù”, phối hợp Phật giáo tỉnh tổ chức lễ giỗ lần thứ 90 của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc tại chùa Hội Khánh (TP.Thủ Dầu Một).

                                                                                                                                       Gia Linh (t/h)

Tin liên quan