Tầm nhìn

Lấy ý kiến nội dung văn bia Tượng đài chiến thắng Đồng Xoài

10:55, 03 Tháng Mười Hai 2019

(DSX) - Thành ủy Đồng Xoài vừa tổ chức hội thảo lấy ý kiến về nội dung văn bia khắc tại Tượng đài chiến thắng Đồng Xoài.

Ảnh: Báo Bình Phước

Theo đó, Bài văn bia có tựa đề “Đồng Xoài rực lửa chiến công”, 5 đề mục với gần 1.200 từ. 5 đề mục gồm: “Nhớ xưa” - giới thiệu về vùng đất Đồng Xoài; “Kẻ thù tới” - giới thiệu thực tế về Đồng Xoài trước khi bước vào trận Đồng Xoài ngày 9-6-1965 và khí thế cũng như công tác chuẩn bị cho trận Đồng Xoài; “Thế rồi” - đây là đề mục quan trọng nhất kể lại diễn biến trận đánh chiếm quận lỵ Đôn Luân làm nên chiến thắng oai hùng “Đồng Xoài rực lửa chiến công”; “Ghi chiến công” lược ghi những chi tiết oai hùng, công lao to lớn của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 2 - Trung đoàn Đồng Xoài và chiến công vang dội của trận đánh; đề mục cuối cùng là “Nhớ mãi”, nói về sự trường tồn, tinh thần bất tử của trận “Đồng Xoài rực lửa chiến công”.

Tại hội thảo, các đại biểu đã có nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết cho bài văn bia. Nhiều chi tiết nhỏ nhưng sâu sắc và ý nghĩa được các đại biểu, nhất là nhân chứng kể lại với mong muốn tác giả của bài văn bia điều chỉnh cho phù hợp.

Tượng đài chiến thắng Đồng Xoài là một quần thể gồm nhiều hạng mục công trình, như: Tượng đài chính, đường nội bộ, nhà trưng bày, các bức phù điêu miêu tả chiến thắng Đồng Xoài rực lửa. Tượng đài chính được làm bằng đá hoa cương, cao 21m, khắc họa hình ảnh 3 chiến sĩ trong tư thế tiến công. Ngoài ra, tượng đài còn có khuôn viên khá rộng, được bố trí cây xanh, thảm cỏ, hệ thống điện chiếu sáng, điện trang trí. Vì vậy đây không chỉ là nơi để tỉnh, thị xã tổ chức các hoạt động lễ hội, mít tinh, kỷ niệm, hoạt động xã hội, mà còn là một công viên văn hóa nhỏ của người dân. Tuy nhiên, điều mà nhiều người dân thị xã, đặc biệt là khách từ xa tới ghé thăm đều băn khoăn là tượng đài không có bia đá lược sử.

                                                                                                                                      Minh Huyền (t/h)

Tin liên quan