Tầm nhìn

Hội ngộ di sản văn hóa 3 miền

09:20, 02 Tháng Mười Hai 2019

(DSX)- Bảo tàng An Giang đang phối hợp Bảo tàng các tỉnh, thành phố (Đà Nẵng, Bình Thuận, Đồng Nai, Cần Thơ, Tiền Giang, Vĩnh Long, Kiên Giang), Bảo tàng Lịch sử TP. Hồ Chí Minh, Bảo tàng - Thư viện Long An, nhà sưu tập Nguyễn Ngọc Ẩn và các nhà sưu tập trong và ngoài tỉnh tổ chức “Hội ngộ di sản văn hóa 3 miền”.

Đến với trưng bày chuyên đề “Hội ngộ di sản văn hóa 3 miền”, khách tham quan sẽ có dịp tìm hiểu rõ hơn về cả 3 nền văn hóa. Văn hóa Đông Sơn là một nền văn hóa khảo cổ học ở Việt Nam. Hàng trăm di tích cùng với khối di vật đồ sộ được phát hiện và nghiên cứu đã phản ánh sinh động về đời sống người Việt cổ qua các loại hình cư trú và nhà ở, mai táng, đời sống tinh thần, phương thức sản xuất đã minh chứng cho nguồn gốc bản địa, sự phát triển lâu dài, liên tục, nối tiếp từ các nền văn hóa tiền Đông Sơn. Di vật của văn hóa Đông Sơn hết sức phong phú và đa dạng, độc đáo, mang tính thẩm mỹ cao, được làm từ nhiều chất liệu như: đồng, sắt, gốm, thủy tinh, gỗ, đá… Tiêu biểu là bộ sưu tập hiện vật đồng thau (công cụ lao động, đồ dùng sinh hoạt, vũ khí, nhạc khí, đồng trang sức nghệ thuật và đồ minh khí), phản ánh sự phát triển rực rỡ, tạo nên sắc thái riêng biệt, độc đáo của văn hóa Đông Sơn.

Trưng bày chuyên đề được tổ chức với quy mô trên 500 di vật, hình ảnh và các bộ sưu tập hiện vật độc đáo, tiêu biểu của 3 nền văn hóa khảo cổ học ở Việt Nam thời cổ đại. Trong đó có 4 bảo vật quốc gia (gồm 3 di vật) và một bộ sưu tập (gồm 11 hiện vật). Mỗi tư liệu, hiện vật sẽ mang đến những thông điệp của quá trình phát triển văn hóa, xã hội và trình độ kỹ thuật, nghệ thuật độc đáo, tiêu biểu của các nền văn hóa.

Khách tham quan triển lãm. Ảnh: Báo An Giang.
Song song với trưng bày chuyên đề “Hội ngộ di sản văn hóa 3 miền”, Bảo tàng An Giang còn trưng bày các hiện vật cổ, xưa với đủ loại hình do các tổ chức, cá nhân và các nhà sưu tập trong, ngoài tỉnh hiến tặng trên 1. 500 loại tài liệu hiện vật (nhà sưu tập Đỗ Quyên, Lâm Zũ Sên, Lê Quang Hào, Phố di sản, công ty di sản Việt). Đặc biệt, có 3 nhà sưu tập hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng An Giang. Cuộc trưng bày chuyên đề này là kết quả của sự phối hợp làm việc nhiệt tình, với tinh thần đầy trách nhiệm giữa các bảo tàng và nhà sưu tập trong, ngoài tỉnh.

Việc các bảo tàng đồng phối hợp các nhà sưu tập trong, ngoài tỉnh tổ chức trưng bày chuyên đề chào mừng 74 năm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/1945- 23/11/2019); 95 năm ngày phát hiện và nghiên cứu di tích văn hóa Đông Sơn, 110 năm phát hiện di tích văn hóa Sa Huỳnh và 75 năm phát hiện và nghiên cứu văn hóa Óc Eo - Ba Thê là việc làm hết sức có ý nghĩa, nhằm giới thiệu các giá trị di sản văn hóa cổ tiêu biểu ở Việt Nam thời cổ đại.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 22/12/2020, tại Bảo tàng tỉnh An Giang.

                                                                                                                                      Gia Huệ (t/h)

Tin liên quan